Các thiết bị điện hiện nay trên tem nhãn đều được ghi một dạng công suất sử dụng trên đó, loại công suất này được gọi là công suất biểu kiến. Vậy công suất biểu kiến là gì? Công suất này còn được gọi là công suất toàn phần được thể hiện trong ngành kỹ thuật điện và còn được gọi là công suất thể hiện sự cung cấp năng lượng của nguồn điện. Cụ thể về đơn vị công suất biểu kiến và công suất KVA là gì sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Biểu đồ công suất biểu kiến

Công suất biểu kiến là gì ? công suất kVA là gì ?

Công suất biểu kiến là gì ? Công suất biểu kiến còn được gọi là công suất toàn phần được sử dụng trong ngành kỹ thuật điện nhầm biểu thị mức cung ứng năng lượng tổng hợp từ nguồn điện trong dòng điện xoay chiều là tổng hợp của công suất tác dụng và công suất phản kháng.

Công suất biểu kiến TTTT còn được tính bằng tích của cường độ dòng điện (I) và hiệu điện thế (U) trong mạch điện. Đối với từng trường hợp có nhiều cách tính khác nhau.

Công suất kVA là gì ? kVA là viết tắt của ki-lô Vôn Ampe biểu thị cho công suất toàn phần, chính là công suất biểu kiến hay còn được dùng đơn vị là VA (Vôn Ampe).


Cách tính công suất biểu kiến kva và đơn vị của công suất biểu kiến

Cách tính công suất biểu kiến kva

Công suất biểu kiến kva được tính đơn giản nhất là bằng cường độ dòng điện (I) nhân với hiệu điện thế (U) của mạch điện. Tuy nhiên vẫn còn các cách tính như:

Công suất biểu kiến bằng công suất tác dụng chia cho cos Phi ( S = P/ cos Phi).

Công suất biểu kiến bằng công suất phản kháng chia cho sin Phi ( S = Q/ sin Phi).

Công suất biểu kiến bằng căn của công suất tác dụng bình phương cộng với công suất phàn kháng bình phương.

Đây là các cách tính đơn giản nhất của công suất biểu kiến, công suất toàn phần của động co Volvo.

Đơn vị của công suất biểu kiến

Đơn vị của công suất biểu kiến chính là VA được lấy từ 2 đơn vị là A (ampe) của cường độ dòng điện (I) và V (von) của hiệu điện thế (U) nhưng hiện tại có rất nhiều dạng biến đổi như:

  • 1VA = 1000mVA
  • 1kVA = 1000 VA
  • 1MVA = 1000kVA

Người ta còn biểu diễn công suất biểu kiến S = P + iQ.

Tham khảo: Công suất phản kháng là gì? Đơn vị của công suất phản kháng.

Tham khảo: Khái niệm và đơn vị của công suất định mức là gì?


Ứng dụng của công suất biểu kiến

Công suất biểu kiến

Hiện nay, hầu hết trên các thiết bị đều hiển thị là công suất biểu kiến, khi sử dụng điện năng chúng ta cũng thường dùng công suất biểu kiến để tính toán, đặc biệt trong công nghiệp, hầu hết đều dùng tới công suất biểu kiến S. Tuy nhiên, trong công nghiệp để tận dụng tốt nhất công suất này, người ta thường năng cao hệ số công suất cos Phi để tăng khả năng chuyển đổi từ công suất biểu kiến S sang công suất tác dụng P để giảm thiểu thiệt hại chuyển thành công sức phản kháng vô công Q. Hệ số công suất càng cao thì từ công suất biểu kiến S sáng công suất tác dụng P sẽ càng gần bằng nhau đến khi ở điều kiện lý tưởng cos Phi bằng 1 thì công suất biểu kiến S và công suất tác dụng P bằng nhau.

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte S20W

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte S16W


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!