Năng lượng từ công sinh ra có thể chuyển đổi thành nhiều dạng năng lượng khác nhau như trong công suất được chia ra làm ba dạng công suất khác nhau là công suất tác dụng, công suất biểu kiến và công suất phản kháng là gì. Trong đó, công suất phản kháng là dạng công suất ít được biết đến nhất nhưng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp dùng để bù công suất với nhiều ứng dụng khác, còn trong dân dụng công suất phản kháng không được biết nhiều đến và hầu như không được sử dụng tới. Cùng TTTT tìm hiểu về ký hiệu công suất phản kháng và lý do tại sao phải bù công suất phản kháng.

công suất phản kháng là gì

Công suất phản kháng là gì và công suất phản kháng công thức là gì ?

Công suất phản kháng là gì ?

Công suất phản kháng là gì ?Công suất phản kháng là một dạng công suất ảo dùng để chủ phần công suất điện chuyển ngược về nguồn điện trong mỗi chu kì do sự tích trữ năng lượng từ phần cảm kháng và dung kháng và được tạo ra bởi sự lệch pha giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện.

Công suất phản kháng TTTT là phần khá quan trọng tạo nên từ trường trong quá trình khởi động, nếu như không có công suất phản kháng thì khởi động được các phụ tải có tính cảm kháng. Công suất phản kháng còn được cho là công suất vô công được sinh ra trong phần kháng của mạch điện xoay chiều.

Công suất phản kháng công thức là gì ?

Công suất phản kháng công thức được tính như sau:

  • Tích của hiệu điện thế (U), cường độ dòng điện (I) và Sin Phi.
  • Tích của công suất biểu kiến (S) và Sin Phi.
  • Tích của công suất tác dụng (P) và Tan Phi.

Tham khảo: Công suất định mức của các dụng cụ điện là gì bạn đã biết chưa?

Tham khảo: Công suất điện cho biết gì? Cách tính công suất điện tiêu thụ


Đơn vị và ký hiệu công suất phản kháng

Công suất phản kháng

Công suất phản kháng là dạng công suất vô công và ký hiệu công suất phản kháng là Q. Với được tính là:

  • Q = U.I.cos Phi
  • Q = S.sin Phi
  • Q = P.tan Phi

Đơn vị công suất phản kháng là VAr hoặc kVAr là viết tắt của Volt Amperes Reactive, với 1kVAr tương đương với 1000VAr và 1MVAr tương đương với 1000kVAr.


Tại sao phải bù công suất phản kháng và công suất phản kháng có tác dụng gì ?

Tại sao phải bù công suất phản kháng ? Công suất phản kháng là công suất không sinh công nên nó gây ảnh hướng đến kinh tế và kỹ thuật. Khi sử dụng trên lưới điện chúng ta sẽ phải trả tiền cho công suất phản kháng được phát lên và tiêu thụ dù nó không mang ích lợi gì trong quá trình hoạt động của hệ thống mà công suất phản kháng Q còn làm sụt giảm điện áp trên đường dây điện làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển điện năng.

Vậy công suất phản kháng có tác dụng gì ? Công suất phản kháng được sinh ra vô ích nhưng lại mang giá trị vô cùng lớn cho thiết bị trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Dinamo phát điện. Công suất phản kháng là thành phần từ hoá ra từ trường trong qua trình biến đổi năng lượng sang điện năng hoặc từ điện năng sang một nguồn năng lượng khác.

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte ET

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte ES


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (3 Reviews)
error: Content is protected !!