Mỗi gia đình khi sử dụng điện trên lưới thì đều có một chiếc đồng hồ điện để đo đơn vị của công suất, lượng điện tiêu thụ của gia đình sử dụng trong thời gian qua. Với mỗi thiết bị điện đều cần một lượng năng lượng để cung cấp cho nó hoạt động khác nhau do nhà sản xuất đặt ra để thiết bị điện có thể hoạt động ở tính trạng tốt nhất, theo thời gian thì lượng năng lượng này có thể thay đổi do tác nhân bên trong hoặc bên ngoài. Vì vậy công suất điện cho biết lượng điện của thiết bị đó tiêu thụ trong một thời gian nhất định cũng như cách tính tiền điện theo công suất.

Công suất điện

Công suất điện cho biết những gì ?

Công suất điện của một thiết bị điện, của một mạch điện hoặc của một hệ thống điện là lượng điện năng là thiết bị điện, mạch điện hay hệ thống điện đó tiêu thụ trong một đơn vị thời gian để thiết bị đó hoạt động (thường đơn vị thời gian đó là giờ). Nói cách khác công suất của một đối tượng điện là lượng năng lượng điện đối tượng đó tiêu thụ để vận hành trong một giờ.

Công suất điện cho biết TTTT lượng điện năng sử dụng trong một khoảng thời gian, và được tính bằng hiệu điện áp giữ ai đầu mạch điện cung cấp (V) nhân với cường độ dòng điện (A) chạy qua mạch điện và hệ số công suất (cos Phi) để tính ra được công suất điện (P).


Công suất tiêu thụ và đơn vị của công suất

Công suất tiêu thụ

Công suất tiêu thụ là công suất của thiết bị, mạch điện hoặc hệ thống điện sử dụng để vận hành và có luôn cả lượng tổng hao khi vận chuyển, chuyển đổi năng lượng được tính là công suất tiêu thụ của thiết bị, mạch điện hoặc cả hệ thống.

Lượng năng lượng tiêu thụ này có thể được chuyển hoá thành cơ năng, nhiệt năng, hoá năng, … Các dạng năng lượng trên đều có thể chuyển hoá từ điện năng nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân gây tổn hao năng lượng.

Đơn vị của công suất

Hiện nay đơn vị của công suất được tính bằng 3 đơn vị trên:

  • Công suất tác dụng (P) là công suất để dùng tính tiền điện, đơn vị công suất tác dụng là W (Watt) hoặc kW.
  • Công suất phản kháng (Q) là công suất không sử dụng trong dân dụng, đơn vị công suất phản kháng là VAr hoặc kVAr.
  • Công suất biểu kiến (S) là công suất thường được ghi trên các thiết bị điện, củ phát điện đơn vị công suất biểu kiến là VA hoặc kVA.

Tính công suất và hệ số công suất

Tính công suất tiền điện là công suất tác dụng P =U.I.cos Phi

  • Với P là công suất tác dụng (W)
  • U là hiện điện thể đặt vào thiết bị (V)
  • I là cường độ dòng điện chạy qua thiết bị (A)
  • Cos Phi là hệ số công suất của hệ thống.

Hệ số công suất Cos phi được tính bằng Cos Phi = R / Z

  • Với Cos Phi là hệ số công suất
  • R là điện trở của mạch điện
  • Z là tổng trở của mạch điện dựa trên 3 yếu tố là R, L và C tính được R, RL và RC.

Tham khảo: Nguyên lý làm việc và công dụng của điện trở là.

Tham khảo: Cơ chế hoạt động của nhà máy nhiệt điện Việt Nam hiện nay.


Tính tiền điện theo công suất và công suất hao phí trên đường dây tải điện

Công tơ điện

Để tính tiền điện theo công suất thường sẽ phải tính được công suất điện sử dụng trong tháng đó và nhân số giá trị 1kW trên số tiền bật thang do Công ty cổ phần Điện lực Việt Nam quy định. Lượng điện năng sử dụng càng nhiều thì số tiền được tính theo bậc thang sẽ càng cao theo các cấp 50 kWh, 50kWh, 100kWh, 100kWh, 100kWh và hơn 400kWh ứng với các số tiền 1678đ, 1734đ, 2014đ, 2536đ, 2834đ, 2927đ.

Công suất hao phí trên đường dây tải điện là công suất tổn hao, hao phí trên đường dây điện khi chuyển tải vào thiết bị điện, mạch điện hoặc hệ thống điện nhưng hiện tại ở điện dân dụng từ đồng hồ sang các thiết bị không dài nên tổn hao trên đường dây tải không đáng kể, nên hiện tại các đường dây dẫn điện áp cao mới có tổn hao trên đường dây điện.

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte ECP32

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte ECP28


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (4 Reviews)
error: Content is protected !!