Hiện nay trong các mạch điện tử hoặc các hệ thống điện luôn được trang bị linh kiện là điện tử, điện trở hiện là một linh kiện phổ biến trong mạch điện và hệ thống điện với số lượng vô cùng đa dạng với các thông số khác nhau, nguyên nhân gây ra điện trở của kim loại là gì? Đặc điểm của điện trở nhiệt loại có và điện trở tương đương. Mỗi loại đều có các yêu cầu sử dụng và sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Công dụng của điện trở là hạn chế cường độ dòng điện chạy qua.

Điện trở

Công dụng của điện trở và nguyên nhân gây ra điện trở kim loại là gì ?

 

Công dụng của điện trở là gì ?

Công dụng của điện trở là TTTT hạn chế cường độ dòng điện (A) chạy trong mạch điện hoặc điều chỉnh mức độ tín hiệu, chia điện áp ra và kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động và còn nhiều ứng dụng khác. Mặc khác điện trở còn có tác dụng là dùng để điều chỉnh, cung cấp điện áp (V) cần cho thiết bị đặc thù nào đó.

Điện trở có công dụng là:

  • Trong hệ thống điện hoặc trong mạch điện tử được trang bị điện trở, điện trở đó dùng để điều chỉnh một dòng điện (A) nhất định bằng cách sử dụng các loại dây dẫn điện khác nhau tạo nên điện trở khác nhau để điều chỉnh dòng điện theo đúng yêu cầu của hệ thống hoặc mạch điện tử, phụ tùng Mecc Alte.
  • Nếu mắc nhiều điện trở lại với nhau có thể tạo nên một hệ thống mạng điện trở nhằm mục đích giảm điện áp mỗi khi đi qua một dòng điện, chia điện áp hoặc giới hạn dòng điện để đảm bảo độ an toàn cho hệ thống điện. Đặc biệt có thể hạn chế dòng điện quá tải tránh cho thiết bị không bị xảy ra hư hỏng.

Nguyên nhân gây ra điện trở của kim loại là gì ?

Nguyên nhân gây ra điện trở của kim loại là trong quá trình chuyển động trong mạch điện các hạt electron tự do luôn luôn  tạo ra sự va chạm với các ion dao động xung quanh vị trí cân bằng ở các nút mạng, sau đó truyền một phần năng lượng cho các ion đó, năng lượng này chính là nguyên nhân tạo ra điện trở cho dây dẫn kim loại và tác dụng nhiệt. Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến điện trở suất của kim loại sẽ tăng giảm tuỳ theo nhiệt độ.


Cấu tạo điện trở như thế nào ? và đặc điểm của điện trở nhiệt loại có những gì ?

Cấu tạo điện trở như thế nào ?

Cấu tại của điện trở như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm với cấu tạo cơ bản gồm hai đầu dây dẫn được gắn ở hai đầu đối diện và ở giữa là một bộ phận dẫn điện kém. Điện trở có nhiều loại cũng có nhiều cấu tạo khác nhau như:

  • Điện trở carbon: Gồm chất tro (bột gốm) và than chì.
  • Điện trở film: Gồm trụ gốm có các kết tủa kim loại tinh khiết, màng oxit hoặc chất nền.
  • Điện trở dây cuốn: Gồm dây hợp kim cuốn quánh chất liệu sứ cách điện và tạo thành hình xoắn ốc và thường được gắn thêm quạt mát hoặc được đặt trong tản nhiệt nhôm.
  • Điện trở băng: Điện trở bằng gồm nhiều điện trở ghép lại với nhau.

Đặc điểm của điện trở nhiệt loại có những gì ?

Điện trở nhiệt là loại điện trở khi nhiệt độ tăng thì hệ số của điện trở cũng tăng theo, điện trở nhiệt được làm bằng kim loại có hệ số nhiệt dương khi nhiệt độ tăng, các nguyên tử nút mạng dao động mạnh sẽ làm cản trở quá trình di chuyển của electron điều này làm giá trị điện trở tăng.

Đặc điểm của điện trở nhiệt loại có (Thermistor) là loại điện trở được dùng cho nhiệt độ. Dùng cho nhiều loại mạch điện để theo dõi nhiệt độ của lò vi sóng hoặc tủ lạnh,… Bên cạnh đó, điện trở nhiệt cũng được sử dụng trong nhiều loại thiết bị công nghiệp như lò sấy công nghiệp, nồi hơi công nghiệp,…

Tham khảo: Top các nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tham khảo: Tầm quan trọng của đập thuỷ điện đối với sự phát triển xã hội.


Điện trở tương đương, điện trở mắc song song, nối tiếp, điện trở toàn phần của toàn mạch là gì ?

Mạch điện điện trở

Điện trở mắc song song

Phương pháp tính 2 điện trở mắc song song với nhau chúng ta có cách tính sau:

Cho điện trở 1 là R1 và điện trở 2 là R2 vậy điện trở thay thế cho hai điện trở trên bằng R = (R1 x R2) / (R1 + R2)

Ví dụ: R1 = 100 (Ohm) và R2 = 200 (Ohm)

Vậy R = (100 x 200) / (100 + 200) = 200/3 (Ohm)

Điện trở mắc nối tiếp

Phương pháp tính 2 điện trở mắc nối tiếp với nhau chúng ta có cách tính sau:

Cho điện trở 1 là R1 và điện trở 2 là R2 vậy điện trở thay thế cho hai điện trở trên bằng R = R1 + R2

Ví dụ: R1 = 100 (Ohm) và R2 = 200 (Ohm)

Vậy R = 100 + 200 = 300 (Ohm)

Điện trở tương đương điện trở toàn phần của toàn mạch là gì ?

Điện trở toàn phần của toàn mạch là gì được nhiều người quan tâm. Trong một mạch điện không phải lúc nào cũng chỉ có 2 điện trở và cũng không phải lúc nào cũng là chỉ mắc song song hoặc nối tiếp chúng ta có thể chia ra xét trường đoạn điện trở nhỏ để tính ra điện trở tương đương của từng đoạn để đưa ra được được giá trị điện trở tương đương (điện trở tổng) của 1 mạch điện:

Đối với nhiều điện trở mắc nối tiếp trên 1 đoạn thì: R = R1 + R2 + R3 + … + Rn.

Đối với nhiều điện trở mắc song song thì: 1/R= 1/R1 + 1/R2 +1/R3 + … + 1/Rn.


Để đo và kiểm tra giá trị của điện trở mạch điện người ta dùng gì ?

Đo điện trở mạch điện người ta dùng Ohm kế, Ohm kế (Ohmmeter) có chức năng đo giá trị điện trở của một điện trở nào đó. Nguyên lý tính là điện trở là tính bằng điện áp hiện tại chia cho dòng điện đang chạy qua điện trở. Loại này có nhiều dòng khác nhau và có thể đo giá trị của điện trở từ lớn đến nhỏ.

Để kiểm tra giá trị của điện trở ta dùng đồng hồ thông tin thay cho ohm kế, loại động hồ thông minh này có thể dùng để đo điện trở, cường độ dòng điện, điện áp một chiều và cả xoay chiều. Hiện tại loại đồng hồ này là thiết bị được ưa chuộng nhất hiện nay nhưng chỉ có thể đo được điện trở thấp không thể đo được các điện trở có giá trị cao.


Điện trở của dây dẫn và ý nghĩa của điện trở

Điện trở của dây dẫn là điện trở được tính bằng điện trở suất của loại dây điện đó nhân cho độ dài của đường dây và chia cho tiết diện của đoạn dây đó. Vậy suy ra dây dẫn điện các tốt thì điện trở suất càng cao và khi sử dụng đoạn dây càng dài thì điện trở cũng sẽ cao hơn rất nhiều nhưng khi giảm tiết diện của dây dẫn thì điện trở sẽ giảm xuống rất nhiều.

Ý nghĩa của điện trở là một đại lượng dùng để chỉ cho độ cản trở dòng điện chạy qua trong dây dẫn, trị số này có thể tính ra được dòng điện chạy qua dây điện đố, điện trở càng cao dòng điện càng nhỏ và điện trở càng nhỏ thì dòng điện càng cao.

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte ECO38

Xem thêm: Phụ tùng Mecc Alte ECP34


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!