MỤC ĐÍCH & NGUYÊN LÝ HÒA ĐỒNG BỘ MÁY PHÁT ĐIỆN

Hòa đồng bộ máy phát điện là sự kết nối song song các máy phát điện. Đây là hình thức yêu cầu kinh nghiệm kỹ thuật cao và đòi hỏi kỹ thuật viên phải chuyên nghiệp trong việc lắp đặt, vận hành, cũng như tìm hiểu kỹ như cầu sử dụng và ứng dụng của dự án.

Vì vậy, trước khi sử dụng giải pháp hòa pha máy phát điện, bạn phải hiểu nguyên lý hòa đồng bộ máy phát điện và xác định rõ nhu cầu khi nào phải sử dụng giải pháp máy phát điện song song hoặc máy phát điện song song với lưới điện:

 • Khi dự án có tổng công suất yêu cầu lớn hơn công suất của một máy phát điện.
 • Khi muốn tiết kiệm nhiên liệu trong trường hợp có nhiều phụ tải.
 • Khi hệ thống của bạn làm việc cần nguồn điện liên tục và không muốn gián đoạn khi chuyển tải từ máy phát này sang máy phát khác.
 • Khi phụ tải dự án của bạn lớn, mang tính quan trọng, cần nguồn điện ổn định và thời gian cho phép mất điện chỉ vài giây hoặc không thể bị mất điện.

Để tìm hiểu rõ công dụng và chi tiết về trường hợp thực tế của hòa đồng bộ máy phát điện TTTT, mời các bạn cùng TTTT xem clip dưới đây: Kết hợp bộ điều khiển SICES DST4602 và SICES GC600 để hòa đồng bộ 2 máy phát điện sử dụng đầu phát điện MECC ALTE model ECP34 1M4 C (50kVA)

Hòa đồng bộ 2 máy phát điện sử dụng Sices & Mecc Alte – Nguồn Mecc Alte


CÁC BƯỚC HÒA ĐỒNG BỘ 2 MÁY PHÁT ĐIỆN

THÔNG TIN CÁC THIẾT BỊ HÒA ĐỒNG BỘ

Tủ điều khiển hòa đồng bộ máy phát điện được trang bị các thiết bị như:

 • Đầu phát điện Mecc Alte ECP34 1M4 C, có công suất (Prime/Standby) là 50kVA / 55Kva.
 • Máy phát 1 sử dụng bộ điều tốc GAC ESD5500-II, Bộ điều khiển SICES DST4602 Evolution.
 • Máy phát 2 sử dụng bộ điều tốc GAC EEG7000 và bộ điều khiển Sices GC600.
 • Mỗi máy phát có một MCCB riêng biệt và được gắn trực tiếp lên tủ tải chung.
 • Canbus được sử dụng để kết nối 2 bộ điều khiển thực hiện việc đồng bộ và chia tải.

Hòa đồng bộ máy phát điện mecc-alte-sices-3 mecc-alte-sices-4

THỰC HIỆN HÒA ĐỒNG BỘ VÀ CHIA TẢI

HƯỚNG DẪN CÁC PHƯƠNG PHÁP HÒA ĐỒNG BỘ

Sau đây là các phương pháp hòa đồng bộ máy phát điện:

 • Khởi động máy phát 1 bằng nút Start trên Sices DST4602 Evolution, để cấp cho tủ nguồn chung.
 • Nhấn nút GCB trên màn hình GC600 trên máy 2 sẽ hoạt động và khởi động tự động máy phát 2.
 • Nhấn nút GCB trên GC600 để máy phát kết nối vào tủ nguồn chung.
 • Khi các thông số như V, Hz, Pha tương đồng (nhận biết bằng cách nhìn thanh khoảng dao động tiến về 0 và nút Phase Angel (nút giữa) thể hiện góc pha trên màn hình sáng đèn xanh thì MCCB tự đóng và quá trình 2 máy phát hòa đồng bộ đã hoàn thành.

mecc-alte-sices-6 mecc-alte-sices mecc-alte-sices-8 mecc-alte-sices-9 mecc-alte-sices-10 mecc-alte-sices-11

Tham khảo: Sices ATS115

Tham khảo: Bảo vệ nguồn

THỰC HIỆN CHIA TẢI MÁY PHÁT ĐIỆN

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng mà kỹ thuật viên có thể cài đặt mức chia tải khác nhau (thường là nếu có tải từ 60% trở lên trên 1 máy phát sẽ thực hiện chia tải) hoặc lựa chọn máy phát nào sử dụng trước và sau. Khi cả 2 máy phát đã hòa đồng bộ, tải dưới 60% thì 1 trong 2 máy phát sẽ ngắt MCCB.

Trường hợp này chúng ta sử dụng máy phát 2, trên GC600 thể hiện đã đóng MCCB và tải tổng là 27kW tương đương khoảng 33kVA( > 60% công suất máy phát điện), lúc này GC600 sẽ truyền tín hiệu để lệnh cho DST4602 hoạt động, và chia sẻ tải bằng nhau, quá trình này chỉ mất vài giây. Khi tải phụ dưới 60%, máy phát 1 tự ngắt MCCB.

Trên đây là ví dụ thực tế về việc hòa đồng bộ 2 máy phát điện sử dụng đầu phát MECC ALTE model ECP34 1M4 C bằng mạch hòa đồng bộ máy phát điện SICES DST4602 và SICES GC600.


Điều kiện để hoà đồng bộ máy phát điện vào lưới hoặc hai máy phát điện với nhau

Để hoà đồng bộ được máy phát điện với máy phát điện hoặc hoà đồng bộ máy phát điện vào lưới điện chúng ta cần phải kiểm  các điều kiện để hoà đồng bộ với nhau. Các điều kiện để hoà đồng bộ khá phức tạp và khó khăn, cần tuân thủ các điều kiện hoà đồng bộ sau:

 • Tấn số: Hai máy phát điện hoặc nguồn điện lưới và máy phát điện phải có tấn số bằng nhau hoặc sai lệch một khoảng nhỏ cho phép, với hai máy phát điện là tuỳ chọn tấn số theo ứng dụng, còn máy phát điện với nguồn điện lưới thì tấn số thông thường là 50Hz.
 • Điện áp: Hai máy phát điện hoặc nguồn điện lưới và máy phát điện phải có điện áp bằng nhau tuỳ vào đường dây thường sẽ là 220V, 380V, 400V tuỳ vào ứng dụng của hệ thống.
 • Pha: Hai máy phát điện hoặc nguồn điện lưới và máy phát điện phải có góc pha giống nhau điều này được điều chỉnh đầu tiên và sẽ không kiểm tra lại nếu không có thay đổi về cấu trúc.

Để đáp ứng được các điều kiện trên thì cần phải kiểm tra kỹ các thông số của pha, điện áp và tần số của hai máy phát điện hoặc máy phát điện và nguồn điện lưới vài vậy việc điều khiển máy phát hoà đồng bộ là hết sức phức tạp, cần có kỹ thuật và kinh nghiệm để thực hiện tốt các điều kiện trên.


Tủ hoà đồng bộ máy phát điện và mạch hoà đồng bộ máy phát điện

Tủ hoà đồng bộ máy phát điện

Để hoà đồng bộ hai máy phát điện hoặc máy phát điện và nguồn lưới thì không thể thiếu tủ hoà đồng bộ. Tủ hoà đồng bộ có thể được vận hành bằng hệ thống điều khiển bằng cơ hoặc sử dụng bộ điều khiển hoà đồng bộ máy phát điện. Việc sử dụng hai thiết bị trên không ảnh hưởng nhiều đến việc vận hành của tủ nhưng sẽ có ảnh hưởng về cấu tạo, thiết bị, tính năng, giá thành và thẩm mỹ của tủ hoà đồng bộ.

Tủ hoà đồng bộ máy phát điện sử dụng bằng hệ thống cơ sẽ có cấu tạo phức tạp, thiết bị sử dụng nhiều, ít các tính năng tự động, thẩm mỹ không được cao nhưng giá thành lại khá rẻ và dễ dàng sử dụng. Ngược lại thì tủ hoà đồng bộ máy phát điện sử dụng bộ điều khiển hoà đồng bộ thì giá thành đắt hơn và phải biết các sử dụng nhưng lại có cấu tạo không phức tạp, trang bị nhiều tính năng từ động tiên tiến và mang lại độ thẩm mỹ cho tủ.

Mạch hoà đồng bộ máy phát điện

Việc lắp đặt tủ hoà đồng bộ không thể thiếu mạch hoà đồng bộ máy phát điện, hiện nay hoà đồng bộ thường sử dụng hai bộ điều khiển chính hàng Sices GC400 và DSE8610 MKII. Bộ điều khiển Sices GC400 xuất xứ Ý với giá thành rẻ nhưng chưa được phổ biến trên thị trường còn bộ điều khiển Deepsea DSE8610 MKII xuất xứ UK thì giá thành khá cao nhưng thường được sử dụng cho tủ hoà đồng bộ.

GC400 2

Mạch hoà đồng bộ máy phát điện Sices GC400


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về rơ le bảo vệ

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa Chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com/

Điện Thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TÀI LIỆU SICES

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


5/5 (4 Reviews)
error: Content is protected !!