Để có được nguồn điện cung cấp cho toàn lãnh thổ Việt Nam chúng ta còn một hệ thống nhà máy điện hạt nhân rất lớn để đặt công suất đầy đủ cung cấp cho toàn quốc. Nhà máy điện ở nước ta rất đa dạng và phong phú về chủng loại như nhà máy điện hạt nhân, nhà máy điện gió, nhà máy điện than, nhà máy điện mặt trời cũng như công suất khác nhau từ các nhà máy có công suất vài trăm kVA đến vài trăm MVA.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

  • Hệ thống Scada có thực sự chỉ là hệ thống điều khiển giám sát không?.
  • Quang năng là gì? Những vị dụ biến đổi quang năng thành điện năng.

Nhà máy điện 1

Nhà máy điện là gì ?

Nhà máy điện TTTT là nhà máy sản xuất điện năng ở quy mô công nghiệp. Ở các nhà máy điện hiện nay chủ yếu là sử dụng các máy phát điện. Máy phát điện ở các nhà máy chịu trách nhiệm biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ. Tuy nhiên, nguồn năng lượng biến đổi từ các nhà máy là khác nhau ví dụ như: năng lượng mặt trời, nhiệt năng, thuỷ điện, phong năng,…

Nhà máy điện sẽ chuyển đổi năng lượng khác sang điện năng nên sẽ có có nhiều nguồn nhiên liệu khác nhau như: dầu mõ, khí thiên nhiên, than, dòng nước, ánh sáng mặt trời, gió, hạt nhân,… Tuy nhiên chúng điều có điểm yếu và điểm mạnh riêng nhưng được ưa chuộng và đang phát triển nhất hiện nay là năng lượng gió và năng lượng mặt trời hay còn gọi là quang năng và phong năng.

Xem thêm: Sự khác nhau về chức năng của củ phát điện không chổi than và có chổi than.


Các loại nhà máy điện gió, hạt nhân, năng lượng mặt trời, than, thuỷ,…

Nhà máy điện

Các loại nhà máy điện hiện nay ở nước ta rất đa dạng, đây là các loại nhà máy phát điện chính bao gồm: Nhà máy điện hạt nhân, nhà máy điện gió, nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện than, nhà máy thuỷ điện,…

Nhà máy điện than

Nhà máy điện than hay còn được biết đến là nhiệt điện, nhà máy này chuyên sử dụng than hoặc các chất đốt cháy như dầu mỏ, khí tự nhiên,…. Để đốt nóng lò, tạo ra áp suất quay tua bin đầu phát điện giúp sản xuất ra điện năng. Loại nhà máy này được xem là chuyển đổi từ nhiệt năng sang điện năng. Nhiệt điện đang chiếm tỉ trọng sản xuất điện năng lớn nhất nước ta.

Tuy chiếm tỉ trọng sản xuất điện năng lớn nhất nước ta nhưng nhà máy nhiệt điện thải khí ra ô nhiễm môi trường rất nhiều và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và nhiên liệu của nhà máy là hữu hạn nên rất hạn chế trong việc sử dụng trong tương lai. Nhà máy nhiệt điện lớn nhất nước ta là Phả Lại 2.

Nhà máy thuỷ điện

Nhà máy thuỷ điện hay còn được gọi là thuỷ điện sử dụng năng lượng của dòng chảy của nước để làm quay tua bin nước để phát ra điện năng. Các nhà máy này được đặt ở các hồ tự nhiên hoặc nhân tạo để tạo độ dốc đổ nước quay tuabin. Loại nhà máy này được xem là chuyển đổi từ cơ năng sang điện năng. Thuỷ điện đang chiếm tỉ trọng sản xuất điện năng lớn thứ 2 nước ta.

Nhìn chung thuỷ điện rất tốt, tuỳ nhiên vẫn có những mặt khác gây ảnh hưởng đến môi trường và gây những vấn đề ảnh hưởng đến đời sống con người vì vậy nguồn năng lượng này cũng không thể xem là nguồn năng lượng cho tương lại được. Nhà máy thuỷ điện lớn nhất nước ta là Sơn La.

Nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân (nhà máy điện nguyên tử) là một hệ thống dùng năng lượng sinh ra từ hạt năng và chuyển đổi thành điện năng qua các phản ứng hạt nhân. Loại nhà máy này được xem là chuyển đổi từ năng lượng hạt nhân sang điện năng. Nhà máy điện hạt nhân vẫn chưa được phát triển nhiều ở nước ta, chỉ có những nhà máy nhỏ để phát triển.

Nhà máy điện gió

Nhà máy điện gió là nguồn năng lượng đang được ưa chuộng ở nước ta, đây được xem là nguồn năng lượng tái tạo không hao phí khi sử dụng và cũng không ảnh hưởng và ô nhiễm đến môi trường. Loại nhà máy này được xem là biến đổi từ phong năng sang điện năng. Nhà máy điện năng lớn nhất hiện nay là ở Bạc Liêu.

Nhà máy điện mặt trời

Nhà máy điện mặt trời là nguồn năng lượng đang được sử dụng nhiều và chào đón ở nước ta. Nguồn năng lượng này thân thiện với người sử dụng. Mặt trời là nguồn năng lượng tốt nhất hiện nay về hiệu năng và chi phí nên mọi nhà đều có thể ứng dụng cho mọi nhà, sử dụng năng lượng mặt trời là dùng quang năng chuyển đổi thành điện năng.

Nguồn năng lượng mặt trời đang đứng thứ 3 ở nước ta và nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất được ta là Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc được đặt tại Ninh Thuận.

Xem thêm: Máy phát điện tua chậm là gì, chức năng và cách phân biệt.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!