Củ phát điện không chổi than sẽ được phân biệt với có chổi than như thế nào? Sự khác nhau giữa hai loại máy ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé về 2 loại củ phát điện phổ biến này:

Phân biệt củ phát điện không chổi than & có chổi than

Đầu tiên ta hãy tìm hiểu khái niệm và lấy ví dụ cụ thể ở củ phát điện 5kw không chổi than, kích từ là gì?. Đây là khái niệm của mạch kích thích kết hợp giữa một máy phát đồng bộ và hệ thống chỉnh lưu. Máy phát đồng bộ dùng để kích thích gọi là máy kích thích xoay chiều. Dòng điện sẽ đi trực tiếp từ phần ứng của máy kích từ, qua bộ chỉnh lưu, vào thẳng Roto mà không qua bất kỳ mối tiếp xúc của vòng nhận điện với chổi than nào và được gọi là hệ thống kích từ củ phát điện không chổi than TTTT.

Điểm khác nhau có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa hai loại củ phát điện này từ khái niệm trên là về cấu tạo:

cau-truc-chinh-mecc-alte

Đầu phát điện không chổi than được hoạt động từ sự kết hợp của roto, nam châm vĩnh cửu, cuộn dây và vòng bi (bạc đạn).

Đầu phát điện có chổi than là động cơ được hình thành từ các bộ phận trục roto, chổi than chì, nam châm và cuộn dây.

Hình dưới đây là chổi than máy phát điện, mời các bạn tham khảo:

choi-than

Tham khảo: Mặt bích củ phát điện

Tham khảo: Cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha


Ưu điểm của củ phát điện không chổi than & có chổi than

Củ phát dùng cho máy phát điện không chổi than

mecc-alte-t-series

– Trong cấu tạo không có chi tiết chổi than nên sự hao mòn do ma sát trong khi hoạt động sẽ không xảy ra ở máy phát điện không chổi than

– Các nam châm điện phía trên stator sẽ được làm mát dễ dàng hơn.

– Sẽ không có nhiều tiếng ồn và các tia lửa cũng giảm hơn nhiều.

– Sử dụng máy tính điều khiển thay vì chổi quét đã giúp cân bằng tốc độ của động cơ điện nên làm cho máy phát không chổi than hiệu quả hơn.

– Trong cấu tạo máy có thể bổ sung thêm nhiều nam châm điện để điều khiển được chích xác hơn.

– Máy cũng vận hành nhẹ nhàng hơn.

– Công suất máy ổn định, hiệu suất cao và độ bền tốt.

Củ phát dùng cho máy phát điện chổi than

– Mọi người thường tìm mua củ phát điện không chổi than nhiều là nhờ nó có giá thành rẻ. Các nam châm làm việc trong máy phát này có giá rất rẻ nhưng nếu đáp ứng những nhu cầu trung bình thì sản phẩm vẫn có thể cho chất lượng tốt khi sử dụng.

Chổi than máy phát điện tiếp xúc và trượt lên cổ góp motor (vòng trượt của bộ phận máy phát) nên có chức năng truyền dòng điện, tiếp điện và duy trì tiếp cho phần Roto. Những chức năng này giúp máy hoạt động hiệu quả nhất.


Nhược điểm củ phát điện không chổi than & có chổi than

Củ phát điện không chổi than

– Củ phát điện kích từ không chổi than có giá thành khá cao trên thị trường. Nguyên nhân là do bộ phận nam châm vĩnh cửu của máy cũng có giá cao hơn so với các bộ phận khác của các dòng còn lại. Đây là lý do duy nhất làm người mua phân vân khi chọn mua CỦ PHÁT ĐIỆN.

– Tuy nhiên nếu bạn có khả năng về tài chính, hãy chọn loại máy này để có hiệu quả làm việc một cách tốt nhất. Tuổi thọ của máy cũng lâu dài và bền bỉ hơn qua năm tháng.

– Nam châm sắc từ có thể được thay thế cho nam châm vĩnh cửu để giá thành giảm xuống. Tuy nhiên, chi tiết này lại có khả năng tích từ không cao, dễ bị khử từ và đặc tính từ của nam châm sẽ bị giảm khi tăng nhiệt độ. Vì vậy tốt hơn là bạn hãy dùng nam châm vĩnh cửu là tối ưu nhất.

Củ phát điện có chổi than

Chổi than chì qua một thời gian sử dụng sẽ nhanh chóng bị mòn và máy có tuổi thọ kém đi. Bộ phận motor trong máy tiêu thụ điện lớn nhưng công suất lại yếu hơn các motor khác cùng kích cỡ.

Củ phát điện chổi than là một sự lựa chọn tuyệt vời tuy giá thành có hơi cao hơn những loại khác nhưng đem lại giá trị sở hữu cao, giúp khách hàng ổn định và hài lòng khi sử dụng. Hiện nay, Đầu phát điện không chổi than rất phổ biến, đa số người sử dụng đều lựa chọn loại này khi có nhu cầu tạo ra điện, góp phần khẳng định chất lượng. Tại Việt Nam, Củ phát điện không chổi than Mecc Alte đang được sử dụng cực kỳ rộng rãi bởi chất lượng sản phẩm xuất xứ Ý cùng chế độ bảo hành dài hạn.


Để có thêm thông tin về mạch AVR, xin hãy liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa Chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com/

Điện Thoại: 0286 2728334.

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TÀI LIỆU MECC ALTE

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


5/5 (4 Reviews)
error: Content is protected !!