Máy phát điện được cấu tạo từ 3 thành phần chính: Động cơ dầu hoặc xăng, Củ phát một chiều hoặc xoay chiều và Bộ điều khiển máy phát điện. Cả 3 thành phần này đều đóng vai trò quan trọng không thể thiếu một trong ba. Xét về tỉ lệ giá trị từng loại thành phần, Động cơ chiếm khoảng 70% giá trị thành phẩm của máy phát điện, đầu phát điện chiếm khoảng 27% giá trị và bộ điều khiển chiếm khoảng 3%. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về củ phát điện tua chậm, đây là loại sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất máy phát điện tua chậm có công suất lớn bởi tính ổn định và hiệu quả năng suất cao.

mecc-alte-es-et-series

Cấu tạo củ phát điện tua chậm và máy phát điện tua chậm là gì?

Để trả lới cho câu hỏi “Máy phát điện tua chậm là gì?” thì các bạn cần biết về củ phát điện tua chậm dùng trong máy phát điện thương nói đến máy phát có tốc độ vòng tua dưới 1800 vòng/phút cho 60Hz và dưới 1500 vòng/phút cho 50Hz bất kể ở công suất nào.

Đối với củ phát điện tua chậm TTTT loại lớn trên 1000kva, thì máy phát điện tua chậm thường nói đến vòng tua khoảng 600 vong/phút tới 900 vòng/phút. Dòng động cơ dùng cho dòng máy phát điện này cũng là động cơ có kích thước lớn và thường dùng loại nhiên liệu là dầu DO. Củ phát tua chậm cho dòng này cũng là loại đặc thù với vòng tua phải tương đồng với động cơ. 

Máy phát điện tua chậm có chức năng đảm nhiệm vai trò tạo ra điện từ từ nguồn nguyên liệu được cung cấp vào máy. Đầu phát điện tua chậm được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là phần cảm (roto) và phần ứng (stator). Hai bộ phận cực kỳ quan trọng này sẽ kết hợp với nhau một cách hài hòa và có tổ chức để tạo ra chuyển động giữa điện từ và điện.

 • Stator – phần ứng: Stato là bộ phận đứng yên của hệ thống quay. Năng lượng đi qua stato đến hoặc đi từ thành phần quay của hệ thống. Stato biến đổi từ trường quay thành dòng điện.
 • Rotor – phần cảm: Gồm 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) quay xung quanh một trục cố định. Rôto là một thành phần chuyển động của hệ thống điện từ trong đầu phát điện. Chuyển động quay của nó là do sự tương tác giữa các cuộn dây và từ trường tạo ra mômen quay quanh trục của rôto. Nhiệm vụ của rotor là tạo ra từ trường biến thiên. 

Ngoài ra, còn có một số linh kiện trong củ phát điện tua chậm cũng đóng vai trò quan trọng đó là:

 • Đi ốt máy phát điện có chức năng: Chỉnh lưu dòng điện xoay chiều, Cách ly các phần tử, Chuyển hướng dòng điện giữa các phần tử trong mạch.
 • Mạch điều chỉnh điện áp tự động, mạch AVR: Điều chỉnh điện áp tự động giúp ổn định điện áp và nguồn điện, đảm bảo hoạt động đầu phát điện luôn duy trì ở năng suất tối ưu. Ngoài ra, chúng còn giúp bảo vệ dinamo.

Nguyên lý hoạt động của củ phát điện tua chậm 

meccalte_ecp32c_optimized

Nguyên lý hoạt động chính: Dựa trên hoạt động cảm ứng điện từ thì hoạt động của củ phát điện tua chậm được cụ thể như sau:

 • Khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây thì điện áp ngay lập tức sinh ra giữa 2 cuộn dây. Đồng thời điện áp này cũng sinh ra một dòng điện xoay chiều. Giữa dòng điện trong cuộn dây được sinh ra từ nam châm và vị trí của các nam châm cũng có mối liên hệ rất mật thiết. 
 • Dòng điện lớn nhất được sinh ra từ chính cực N (Bắc) và S (Nam) của nam châm gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều của dòng điện ở nửa vòng quay và cuộn nam châm lại ngược lại với nhau.

Lưu ý khi sử dụng củ phát điện tua chậm

 • Cần phải thường xuyên vệ sinh trước và sau khi vận hành.
 • Chuẩn bị thiết bị phòng chống cháy nổ để đề phòng sự cố bất đắc dĩ.  
 • Bảo dưỡng định kỳ.

Kiểm tra khi vận hành củ phát điện tua chậm

 • Kiểm tra đầu phát điện có bị tác động vật lí hoặc đang trong tình trạng bị hư tổn bên ngoài hay không.
 • Kiểm tra điện áp và tần số (dựa trên bộ điều khiển máy phát điện).
 • Kiểm tra độ liên kết giữa các bộ phận và độ ồn khi hoạt động.

Tham khảo: Mecc Alte manual

Tham khảo: Củ phát điện gió


Điểm mạnh của củ phát điện tua chậm Mecc Alte

 • Củ phát điện tua chậm Mecc Alte có thể tải liên tục 24/24 nếu tải ở công suất liên tục, tải 8h-10h nếu tải ở công suất định mức công bố và tải 110% công suất trong 1 giờ, mỗi lần tải cách nhau 8 giờ. Và đặc biệt đầu phát điện Mecc Alte có thể tải với công suất vượt ngưỡng 300% trong vòng 20 giây và tải 150% trong vòng 2 phút. Điều này hỗ trợ những khách hàng trong việc lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Thời gian giao hàng củ phát điện tua chậm: T.g giao hàng (Xuất xứ Italy) – trong vòng 2-3 tuần, nhanh hơn Stamford, Leroy và Marrelli.
 • Tổng méo hài tuyến tính/phi tuyến tính khi không tải: 3.1%/3%
 • Tổng méo hài tuyến tính/phi tuyến tính full tải: 2.8%/2.6%
 • Tỷ số ngắn mạch: 0.5
 • Bộ điều chỉnh điện áp tự động: AVR Digital loại DER1 và DSR
 • Đầu phát bảo vệ theo tiêu chuẩn Grey: Cấu tạo bộ phận bên trong và stator được phủ lớp Varnish EG43 – tiêu chuẩn cao cấp và phù hợp luôn với môi trường muối biển.
 • Air flow: 1.5m3/s
 • Được bảo hộ bảo hành và có giấy chứng nhận ủy quyền tham gia dự án bởi Đại Diện của Mecc Alte tại Việt Nam.


Để có thêm thông tin về giá dynamo phát điện, xin hãy liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa Chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com/

Điện Thoại: 0286 2728334.

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TÀI LIỆU MECC ALTE

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


5/5 (7 Reviews)
error: Content is protected !!