Nhiều khách hàng khi sử dụng đầu phát điện Mecc Alte có thể sẽ gặp vấn đề về các thông số liên quan đến đầu phát và các chế độ bảo vệ hoặc thay bộ điều chỉnh điện áp (AVR) mà không biết cách điều chỉnh điện áp trở lại đúng như ban đầu. Thông qua bài viết này, TTTT xin mời  Quý khách hàng cùng chúng tôi tìm hiểu cách để điều chỉnh điện áp cho mạch AVR Mecc Alte.

Những lưu ý trước khi thực hiện điều chỉnh hoặc thay thế bộ điều chỉnh điện áp 220V và 380V

Để bảo vệ an toàn cho bạn, không nên sử dụng tay không để thao tác trong khi đầu phát điện đang hoạt động hoặc chạm tay vào khu vực của mạch điều chỉnh điện áp (AVR) mà bị giật nhẹ. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp và sử dụng bao tay, tua vít cách điện khi điều chỉnh điện áp.

Khi thay thế mạch bộ điều chỉnh điện áp TTTT (AVR) cũ (cả mạch điều chỉnh điện áp 220v hoặc 380V) bằng mạch AVR mới,có thể bạn sẽ được cung cấp một loại phiên bản mới không giống cái cũ, vì thế nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo rằng bạn đấu nối dây chính xác. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng mạch AVR mới là hàng chính hãng, bạn hãy liên hệ trực tiếp với TTTT – Đại Diện Ủy Quyền Chính Thức của Mecc Alte tại Việt Nam để được tư vấn mua hàng chính hãng.

Đầu phát nên kết nối với một bảng điều khiển để đọc thông số đầu phát trong quá trình điều chỉnh (Điều chỉnh lúc đầu phát đang hoạt động hoặc tắt đều được, bắt buộc phải không có tải) và tất nhiên, để sử dụng và bảo vệ đầu phát tốt nhất thì quý khách hàng cũng phải biết lựa chọn các thiết bị đi kèm tương thích với đầu phát ví dụ như: Động cơ cùng thông số tần số, tốc độ; MCCB đúng chuẩn,…


Tìm hiểu về bộ điều chỉnh điện áp Mecc Alte

Bộ điều chỉnh điện áp avr của DSR sử dụng chiết áp  10kOhm, của DER1 là 100kOhm +-14% dao động hoặc loại 25kOhm với điện trở 3.9 Ohm mắc nối tiếp +-7% hiệu chỉnh.

Đầu phát điện Mecc Alte  có 2 phiên bản mạch AVR:

  • DSR (loại đế trắng) sử dụng cho đầu phát có Prime power < 400kVA và DSR/A (loại đế xanh) dùng cho >400kVA.
  • DER1 (loại đế trắng) sử dụng cho đầu phát có Prime power < 800kVA và DER1/A (loại đế xanh) dùng cho từ 800kVA – 2800kVA.

avr-mecc-alte

Mạch AVR mới (cả bộ điều chỉnh điện áp 220v và 380V) có thể sẽ không được cài đặt sẵn điện áp, nên khi mua hàng mới về Quý khách phải kiểm tra và tự cài đặt hoặc nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ TTTT để hoàn thiện lắp đặt. Vị trí điều chỉnh là con ốc được đánh dấu trên mặt của mạch AVR Mecc Alte mới bao gồm các nhãn tên ”VOL”(điện áp), “Hz” (Tần số), “AMP” (Cường độ dòng điện) . Trước khi sử dụng nên dùng vít vặn con ốc ngược chiều kim đồng hồ hết cỡ. Vì mạch AVR mới nếu không làm thế có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tải phụ và thiết bị kết nối.

Mỗi đầu phát điện Mecc Alte đều có các thông số tương ứng phù hợp với ứng dụng của khách hàng, và thông số này được in trên bảng tên của sản phẩm và trên Test report của Hãng cấp giúp khách hàng dễ dàng nhận ra và điều chỉnh con số cho tương ứng. Mọi thông tin chi tiết có thể liên hệ TTTT để được tư vấn hỗ trợ.

Báo giá


Mách điều chỉnh điện áp AC 

Dựa vào thông số trên nhãn tên đầu phát và Test report của Hãng để chúng ta thực hiện điều chỉnh các thông số cho chính xác. Ví dụ đối với đầu phát điện 3 pha, 400V, 50Hz, 1500Rpm.

Điều chỉnh bảo vệ dưới tốc độ

Bảo vệ thấp tốc độ của DSR & DER1 Mecc Atle – Nguồn: Mecc Alte

Tham khảo: Cử phát điện tua chậm

Tham khảo: Mecc Alte Manual

Tương tự thao tác đối với điều chỉnh điện áp. Tìm đến con ốc có nhãn “Hz” để điều chỉnh, xoay cho đến khi nào điện áp ra là khoảng 394V-400V là được (Có thể chỉnh thấp hơn 1% so với thông số công bố). Khi điều chỉnh đèn LED trên mạch AVR (mạch điều chỉnh điện áp AC) sẽ nháy liên tục khoảng 1 giây và một giây sau không nháy nữa. Tức chế độ bảo vệ dưới tốc độ đã được kích hoạt. Khi sử dụng, động cơ kết nối hoạt động thì đèn trên mạch AVR sẽ nháy chậm.

Điều chỉnh bảo vệ quá tải

Đầu phát được sản xuất cho phép mức tải tối đa là 110%, và chế độ bảo vệ quá tải sẽ hoạt động khi vượt ngưỡng cho phép. Để điều chỉnh chế độ bảo vệ quá tải, ta làm như sau.

Thao tác tương tự như điều chỉnh điện áp. Tìm đến con ốc có nhãn “AMP” để điều chỉnh, xoay đến khi nào điện áp đầu ra là 394V – 400V là được. Đèn LED trên mạch AVR cũng sẽ hoạt động như chế độ bảo vệ dưới tốc độ. Nhưng có thêm một thao tác cần phải chú trọng đó là xác định thời gian delay để MCCB tự ngắt bảo vệ thiết bị hoạt động khi quá tải, thường thì sẽ được ghi trong tài liệu của đầu phát tương ứng.

Điều chỉnh điện áp

Cách điều chỉnh điện áp của DSR & DER1 Mecc Alte – Nguôn: Mecc Alte

Tìm đến con ốc có nhãn “VOL”, dùng tua vít để thay đổi giá trị điện áp, muốn tăng thì xoay theo chiều kim đồng hồ và giảm thì ngược lại. Hãy thực hiện thao tác chậm rãi và nhẹ nhàng ghi gần đến điện áp mong muốn.


Thông tin chi tiết.:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa Chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com/

Điện Thoại: 0286 2728334.

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TÀI LIỆU DEEPSEA

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


5/5 (4 Reviews)
error: Content is protected !!