Dòng mạch sạc ắc quy 3 giai đoạn Mecc Alte sử dụng quy trình sạc nhiều giai đoạn tiên tiến để sạc ắc quy nhanh nhất có thể. Phương pháp sạc nhiều giai đoạn này cũng đảm bảo rằng Ắc quy được sạc lại một cách an toàn và có thể đạt được tuổi thọ bình Acquy tối đa. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt cho mạch sạc Acquy Mecc Alte, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.


1. Bộ sạc Ắc quy 3 giai đoạn cho máy phát điện được phát triển bởi Mecc Alte.

Mạch sạc ắc quy 3 giai đoạn TTTT – Mecc Alte bao gồm 3 bước sạc rõ ràng: Sạc nhanh, Sạc hấp thụ và Sạc ổn định.

battery-1

Tham khảo: Sạc ắc quy năng lượng mặt trời

Tham khảo: Bộ sạc ắc quy thông minh

1.1. Giai đoạn sạc nhanh.

battery-2

Trong giai đoạn này, quá trình nạp ắc quy máy phát điện của bộ sạc Mecc Alte được thực hiện bằng dòng điện cố định. Giai đoạn sạc nhanh là nơi phần lớn năng lượng sử dụng từ Ắc quy được thay thế. Tuy nhiên, không thể tiếp tục sạc bình ắc quy ở tốc độ này, vì nhiệt độ sẽ tăng quá cao. Vì vậy, một khi điện áp của Acquy đạt đến mức nhất định, quá trình sạc nhanh sẽ dừng lại.

Cường độ dòng điện thường là tải định mức của bộ sạc. Đầu ra của bộ sạc bình ắc quy máy phát điện được duy trì trong khoảng thời gian cho đến khi giai đoạn kết thúc. Trong thời gian này, bộ sạc Acquy có thể gặp sự cố vì chúng không thể duy trì dòng sạc cần thiết, do đó, Mecc Alte có chức năng bảo vệ “Fold-back” để giải quyết vấn đề này. Chức năng “Fold-back” hoạt động để hạn chế sử dụng dòng điện có sẵn để sạc ắc quy, làm tăng đáng kể thời gian sạc hoặc không thể sạc được ắc quy.

Đối với bộ sạc loại công tắc, giai đoạn này là lúc bộ sạc hoạt động mạnh nhất và cần có thiết kế tản nhiệt tốt để tản nhiệt năng do bộ sạc tạo ra. Nhiệt độ cao liên tục của các bộ phận sạc ắc quy dẫn đến tăng nguy cơ hỏng hóc và tuổi thọ ngắn hơn. Giai đoạn này kết thúc khi điện áp của ắc quy trở nên cao hơn ngưỡng để kết thúc quá trình sạc nhanh.

1.2. Giai đoạn sạc hấp thụ.

battery-3

Trong giai đoạn này, bộ sạc bình ắc quy cho máy phát điện sản xuất bới Mecc Alte được thực hiện bằng cách sử dụng một điện áp cố định. Khi trạng thái sạc của Acquy tăng lên thì dòng điện từ bộ sạc sẽ giảm dần. Một khi dòng điện giảm đến một điểm nào đó, cần phải giảm hiệu điện thế để tránh tăng nhiệt độ và tránh sinh khí của chất điện phân.

Giai đoạn sạc hấp thụ của bộ sạc là cực kỳ quan trọng để cung cấp trạng thái sạc tốt cho ắc quy và duy trì tuổi thọ Acquy tốt. Giai đoạn hấp thụ được thực hiện ở điện áp ắc quy cao hơn so với sạc ổn định ở mục 1.3 và đảm bảo rằng Acquy được sạc trong thời gian nhanh nhất có thể, một cách an toàn.

Điểm đặt điện áp được đặt để phù hợp với yêu cầu của ắc quy và cao hơn đáng kể so với mức điện áp ở giai đoạn sạc ổn định bên dưới. Dòng điện mà ắc quy sử dụng được bộ sạc theo dõi liên tục trong giai đoạn “Sạc hấp thụ”. Giai đoạn này kết thúc khi dòng sạc (ắc quy) trở nên thấp hơn ngưỡng cho sự kết thúc của giai đoạn “Sạc hấp thụ”

1.3. Giai đoạn sạc ổn định.

battery-4

Trong giai đoạn này, sạc ắc quy máy phát điện được thực hiện ở điện áp cố định thấp hơn, đảm bảo rằng bình Acquy được sạc đầy đến 100%. Rất ít năng lượng được thay thế bằng năng lượng trong bình ở quá trình sạc ổn định, nhưng điều quan trọng là Ắc quy phải nhận được điện tích đầy đủ để duy trì năng lượng bên trong và do đó có được tuổi thọ bền bỉ. Mốc điện áp được đặt theo yêu cầu của Acquy. Nó thường thấp hơn nhiều so với điện áp giai đoạn “Hấp thụ”.


2. Sự hạn chế của mạch sạc ắc quy 3 giai đoạn thông thường.

Mạch sạc ắc quy 3 giai đoạn giá rẻ sử dụng quy trình sạc một giai đoạn đơn giản để sạc. Quá trình này mất nhiều thời gian hơn vì điện áp sạc phải bằng điện áp sạc cuối phao, hoặc nguy cơ hỏng Acquy cao.

Điện áp phao bị tổn hại thêm do tác động của “điều chỉnh tải”, trong đó điện áp có xu hướng tăng cao hơn khi tải giảm, vì vậy điện áp tổng thể cần được đặt thấp hơn để bù đắp. Không có “giai đoạn hấp thụ” khi sử dụng bộ sạc loại điện áp không đổi, do đó, nguy cơ Acquy bị “Sục khí” là cao hơn. Thời gian sạc lâu hơn so với bộ sạc ắc quy, nhiều giai đoạn của Mecc Alte, mất khoảng 22 giờ cho một chu kỳ sạc hoàn chỉnh.

Vì điện áp thấp hơn được sử dụng, thời gian cần thiết để thay thế năng lượng trong bình lâu hơn đáng kể so với chế độ sạc nhiều giai đoạn.


3. Kết luận về bộ sạc ắc quy tự ngắt 4 giai đoạn Mecc Alte

Mecc Alte đang hướng tới nghiên cứu và phát triển mạch sạc ắc quy tự ngắt 4 giai đoạn, để có thể giảm đáng kể thời gian sạc cần thiết để sạc đầy Acquy. Ngoài ra, nó cũng có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của bình ắc quy, làm giảm hiện tượng “Sục khí” của Acquy, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra hỏng bình. Cuối cùng, sạc theo giai đoạn làm giảm tỷ lệ hỏng hóc cho Acquy khởi động hơn, mà tuổi thọ sử dụng lâu hơn và duy trì dung lượng bình cao hơn.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết bộ sạc bình ắc quy 24V : và mạch sạc ắc quy tự ngắt 4 giai đoạn:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com/

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TÀI LIỆU BỘ SẠC MECC ALTE

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


 

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!