Để truyền tải điện năng đi xa và có thể sử dụng điện năng đúng theo yêu cầu thì không chỉ cần có các nhà máy phát điện mà còn phải có các trạm máy biến áp để có thể vận hành hệ thống truyền tải một cách hiệu quả nhất. Trong trạm biến áp thì máy biến áp là thiết bị quan trọng nhất, nó đóng vai trò là thiết bị chuyển đổi điện áp phù hợp với nhu cầu truyền tải và sử dụng điện năng. Cùng tìm hiểu máy biến áp dùng để làm gì khác và nguyên lý làm việc của máy biến áp.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Máy biến áp

Máy biến áp là thiết bị gì ?

Máy biến áp là thiết bị từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ có chức năng chính là biến đổi điện áp của đường dây mà không làm biến đổi tần số. Máy biến áp chỉ có thể biến đổi điện áp cho những dòng điện xoay chiều hoặc dòng điện biến đổi xung.

Máy biến áp là thiết bị TTTT được dùng trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng, máy biến áp còn được sử dụng trong các mạch chỉnh lưu, biến đổi điện áp cho các thiết bị đặc thù và các máy móc phòng thí nghiệm,… Thường máy biến áp sẽ có hai hay nhiều dây quấn đặt chung trên một mạch từ.


Cấu tạo lý thuyết máy biến áp có các bộ phận chính gì ?

Máy biến áp 1

Cấu tạo lý thuyết máy biến áp gồm những bộ phận chính như là lõi thép, dây quấn, vỏ máy và các bộ phận phụ trợ khác trên mỗi bộ phận chính.

Máy biến áp có các bộ phận chính là:

  • Lõi thép hay còn được gọi là mạch từ của máy biến áp: Trong máy biến áp, lõi thép dùng để dẫn từ thông và được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt, thường được ghép từ các là thép kỹ thuật điện thành một mạch vòng khép kín, các là thép này rất mỏng từ 0,3 đến 0,5mm và được sơn cách điện. Lõi thép gồm 2 phần chính là trụ và gông, phần trụ là phần đặt dây quấn còn gông là phần nối lại tạo thành một mạch từ khép kín.
  • Dây quấn máy biến áp với chức năng chính là nhận và truyền tải năng lượng. Dây quấn thường được chọn là dây đồng hoặc nhôm, tiết diện tròn hoặc hình chữ nhật, bên ngoài có bọc cách điện. Máy biến áp thường có hai hoặc nhiều dây quấn tuỳ thuộc vào nhiệm vụ của máy biến áp. Có hai loại dây quấn: dây quấn sơ cấp và dây quấn thứ cấp, với số vòng trên mỗi loại là khác nhau tuỳ thuộc là loại máy biến áp nào khác với dây quấn của củ phát điện.
  • Vỏ máy biến áp chịu trách nhiệm bảo vệ máy biến áp được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Chúng thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn. Trên nắp thùng thường có các bộ phận như: Sứ cách điện, bình giãm dầu, ống bảo hiểm, nhiệt kế, rơ le, bộ truyền động,…

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng và thay nhớt máy phát điện định kì.


Máy biến áp dùng để làm gì và nguyên lý làm việc của máy biến áp

Máy biến áp dùng để làm gì ?

Máy biến áp dùng để trang bị trong các trạm biến áp, trong các khu công nghiệp, các trụ điện truyền tải và cả trong các hộ gia đình. Máy biến áp ở các trạm biến áp với chức năng chính là tăng áp hoặc hạ áp để có thể truyền tải hoặc sử dụng điện năng phù hợp với yêu cầu. Máy biến áp đặt ở các khu công nghiệp hoặc các trụ điện truyền tải thường là máy biến áp hạ áp để sử dụng cho mục đích cung cấp điện cho quá trình sử dụng, sản xuất. Còn ở các hộ gia đình cần dùng máy biến áp cho mục địch sử dụng điện hạ áp 110V cho các thiết bị đặc thù với điện áp đầu vào là 110V.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp

Nguyên lý làm việc của máy biến áp dựa theo hai hiện tượng là: Hiện tượng cảm ứng điện từ (sự biến thiên của từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng) và hiện tượng dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường.

Dòng điện được tạo ra chạy trong cuộn dây sơ cấp với hiệu điện thế sơ cấp và từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp một hiệu điện thế thứ cấp, Vậy hiệu điện thế bên sơ cấp có thể thay đổi hiệu điện thế bên thứ cấp thông qua từ trường từ lõi sắt. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Xem thêm: Những vấn đề thường gặp khi đi ốt máy phát điện bị lỗi.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (1 Review)
error: Content is protected !!