Trên mỗi đường dây điện hiện nay đều có các thiết bị bảo vệ cho đường dây, tuy nhiên cũng có những trường hợp xảy ra trên đường dây như đứt đường dây điện. Khi đường dây điện bị đứt và rơi xuống đất sẽ tạo ra một hiện tượng đó là điện áp bước. Đây là vấn đề an toàn về điện có thể gây ra các tai nạn điện nếu có người tới gần vùng rơi dây điện xuống. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điện áp bước là gì, điện áp bước xuất hiện khi nào và công thức tính điện áp bước qua bài viết này nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

  • Máy biến áp là có khả năng biến đổi biên độ của điện áp mà không làm thay đổi tần số?
  • Nhà máy điện là gì? Có bao nhiêu loại nhà máy điện phổ biến hiện nay.

Điện áp bước

Điện áp bước là gì ?

Điện áp bước là gì TTTT ? Điện áp bước là điện áp xảy ra khi dòng điện chay qua hệ thống nối đất để đi vào trong đất hay dây dẫn có điện áp bị đứt rơi trên mặt đất, thì đất sẽ là điện trở tản với dòng điện này. Khi dây điện rớt xuống sẽ tạo ra một vùng điện áp bước, nếu có người bước vào sẽ tạo một hiệu điện thế dựa trên khoảng cách hai chân của người đó, sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể nếu điện áp đủ lớn.

Điện áp bước gây ra sự mất an toàn, gây ra những nguy hiểm trong quá trình hoạt động của con người. Đặc biệt là trong các trường hợp vận hành các trạm biến áp và các đường dây điện gây ra dòng điện lớn đi xuống lòng đất. Sự cố này có thể do ngắn mạch hoặc sấm sét gây đứt đường dây điện. Tạo ra điện áp giữa 2 chân của người đi trong vùng bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Nơi bán củ phát điện tua chậm giá rẻ bảo hành miễn phí lên đến 10 năm.


Điện áp bước là điện áp giữa gì và công thức tính điện áp bước

Điện áp bước 1

Điện áp bước là điện áp giữa gì ?

Điện áp bước là điện áp giữa hai chân của đối tượng khi bước vào vùng có điện áp bước càng bước gần tới trung tâm của điện áp bước và khoảng cách 2 chân càng xa thì hiệu điện thể đặt lên người càng lớn, đến một ngưỡng nhất định nào đó sẽ gây ảnh hưởng đến đối tượng trong vùng ảnh hưởng của điện áp bước.

Điện áp bước là trường hợp nguy hiểm cần phải đề cao cảnh giác và phải áp dụng những biện pháp tránh bị điện giật trong vùng điện áp bước sau:

  • Không được tiếp cận và ngăn cản người tiếp cận vùng có dây điện đứt và rớt xuống trong bán kính 10m.
  • Nếu đang đứng trong vùng có điện áp bước thì nên di chuyển bằng cách nhảy lò cò bằng 1 chân ra khỏi vùng nguy hiểm.
  • Nên cách xa điểm có dây chạm đất tốt nhất là trên 20m.

Công thức tính điện áp bước

Công thức tính điện áp bước là: Điện áp bước bằng điện thế của vị trí chân gần dây điện rớt nhất trừ cho điện thế của bị trí chân còn lại, đây còn được gọi là hiệu điện thế giữa hai chân hay điện áp bước.

Vì vậy cần không được vào quá gần trung tâm điện áp bước và không để hai chân dưới đất ở khoảng cách xa khi ở trong vùng điện áp bước. Đối với dòng điện 1 chiều thì dòng điện nguy hiểm là 100mA và đối với dòng điện xoay chiều là 50mA nếu vượt quá giá trị trên có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tính được dòng điện trong điện áp bước ta lấy điện áp bước chia cho điện trở người, điện trở người thường được tính bằng 1k Ohm. Như vậy, qua bài viết này bạn đã nắm rõ khái niệm điện áp bước, điện áp bước xuất hiện khi nào cũng như công thức tính điện áp bước. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được giải đáp kĩ hơn nhé.

Xem thêm: Bộ điều chỉnh điện áp tự động và chức năng quan trọng trong củ phát điện.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (1 Review)
error: Content is protected !!