Khi sử dụng điện chúng ta thường xem thông số và quan tâm đến hiệu điện thế (điện áp) và công suất của thiết bị đó mà quên mất cũng có một đại lượng quan trọng đó là dòng điện. Dòng điện hay còn biết đến giá trị là cường độ dòng điện là đại lượng cũng với điện áp tạo nên năng lượng cho hệ thống điện giúp thiết bị điện, công cụ hoạt động. Chiều của dòng điện thể hiện chiều chuyển động của năng lượng cũng là chiều vận chuyển năng lượng của điện áp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn biết rõ điều kiện để có  dòng diện và quy ước chiều dòng điện và tác dụng của dòng điện là gì nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

  • Tìm hiểu về khái niệm, ký hiệu và đơn vị của điện áp định mức là gì.
  • MCB viết tắt của chữ gì? Khái niệm về MCB là thiết bị gì?

Dòng điện

Dòng điện là gì ? Điều kiện để có dòng điện là gfi và quy ước chiều dòng điện

Dòng điện là gì ?

Dòng điện là gì ? Dòng điện là dòng chuyển dịch của cá hạt mang điện tích, dòng điện tạo ra do sự chuyển dịch của các electron dọc theo vật dẫn điện. Dòng điện chạy theo hướng từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp, còn dòng electron thì có chiều ngược lại của dòng điện đi từ nơi có điện thế thấp đến nơi có điện áp cao.

Dòng điện TTTT trực tiếp ảnh hưởng đến năng lượng của nguồn điện, dòng điện và hiệu điện thế là hai đại lượng chính quyết định công suất của thiết bị, hệ thống đó. Dòng điện là cốt lõi của điện năng.

Điều kiện có dòng điện là gì và quy ước chiều dòng điện là gì ?

Điều kiện để có dòng điện là chỉ cần duy trì được hiệu điện thế giữa hai vật dẫn điện thì dòng điện được duy trì. Dòng điện là do chuyển động của các hạt mang điện tích di chuyển vào các vật dẫn điện. Dòng điện chạy giữa hai hiệu điện thế luôn mang giá trị bằng nhau khi được mắc nối tiếp và bằng tổng các nhánh khi được lắp song song.

Quy ước chiều dòng điện là dòng điện được đi từ cực dương nơi có điện thế cao qua các thiết bị điện sau đó đến cực âm nơi có điện thế thấp của nguồn điện. Dòng điện khi ở mạch nối tiếp sẽ đi theo một đường thẳng và còn nếu ở mạch song song sẽ chia ra các dòng điện nhỏ bên trong.


Cường độ dòng điện và đơn vị đo cường độ dòng điện

Dòng điện 1

Cường độ dòng điện là đại lượng tượng trưng cho độ mạnh yếu của dòng điện. Cường độ dòng điện thể điện số lượng điện đi qua tiết diện vật dẫn điện trong một khoản thời gian nhất định. Cường độ dòng điện động cơ máy phát điện càng lớn thì dòng điện chạy qua càng mạnh, cường độ dòng điện càng nhỏ thì dòng điện chạy qua càng yếu. Cường độ dòng điện và dòng điện tỉ lệ thuận với nhau.

Đơn vị đo cường độ dòng điện là I và có đơn vị là A (Ampe). Ngoài ra khi nói về cường độ dòng điện người ta còn dùng đơn vị là mA (mili Ampe) được biết là 1000 mA = 1A, đơn vị miliAmpe được sử dụng nhiều trong các mạch điện tử và các mạch có cường độ dòng điện nhỏ hơn 1A.


Nêu tác dụng của dòng điện

Dòng điện trong thực tế có rất nhiều tác dụng khác nhau, nhưng những tác dụng của dòng điện chính bao gồm là:

    • Tác dụng về quang điện: Điện năng có thể chuyển thành quan năng như làm thắp sáng bóng đèn các loại, đây là ứng dụng được sử dụng phổ biến của quang năng.
    • Tác dụng về nhiệt: Điện năng được chuyển đổi thành nhiệt năng để cung cấp nhiệt độ cho các thiết bị như nồi cơm điện, bàn ủi, ấm đun siêu tốc,…
    • Tác dụng về từ: Điện năng được chuyển đổi thành từ tính hay cơ năng làm quay một thiết bị nào đó, ứng dụng là nam châm, máy bơm từ,…
  • Tác dụng sinh học: Điện năng khi đi vào cơ thể người hoặc vật sẽ tác động đến các cơ quan khác nhau ứng dụng để chữa các bệnh đặc thù.
  • Tác dụng hoá học: Điện năng tạo tác dụng co các chất hoá học được ứng dụng trong điện phân, tác đồng,….

Nêu tác dụng của dòng điện là tác dụng về quang, tác dụng về nhiệt, tác dụng về từ, tác dụng về sinh học, tác dụng về hoá học.

Xem thêm: Các chức năng của rơ le bảo vệ nguồn điện.


Dòng điện 1 chiều, dòng điện ac là gì và dòng điện dc là gì ?

Dòng điện 1 chiều, dòng điện dc là gì ?

Dòng điện 1 chiều là dòng chuyển động đơn hướng của các diện tích, dòng điện một chiều được tạo ra bởi pin, ắc quy hoặc các tế bào năng lượng mặt trời. Dòng điện 1 chiều có điện tích chuyển động theo một chiều từ cực dương của của nguồn điện đến cực dương của nguồn điện.

Dòng điện dc là gì ? Dòng điện dc cũng chính là dòng điện 1 chiều được viết gọn lại. Dòng điện dc là viết tắt của Direct Current.

Dòng điện ac là gì ?

Dòng điện ac là gì ? Dòng điện AC là dòng điện xoay chiều, cường độ dòng điện và chiều dòng điện AC sẽ được biến đổi theo một chu kỳ tuần hoàn. Nghĩa là chiều của dòng điện sẽ đi từ dương sáng âm và sau đó đi ngược lại từ âm sang dương.

Xem thêm: Rơ le bảo vệ dòng điện và các chức năng cơ bản.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!