Để có được nguồn điện cho mọi nhà sử dụng như hiện nay, chúng ta có một hệ thống lưới điện từ Bắc vào Nam với nhiều đường dây điện các loại khác nhau để cung cấp cho các nhu cầu khác nhau trên hệ thống điện. Các mức điện áp trên lưới điện đều rất nguy hiểm khi tiếp cận, tuy nhiên có những mức điện áp an toàn đối với người sử dụng. Lưới điện truyền tải có cấp điện áp từ 500kV đến 220V tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khu vực đó. Cùng tìm hiểu về điện áp định mức là gì và điện áp pha là điện áp đo giữa trong qua bài viết này nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

  Lưới điện truyền tải có cấp điện áp nào ?

Lưới điện truyền tải có cấp điện áp TTTT là hạ áp, trung áp, cao áp và siêu cao áp. Các cấp điện áp được phần bố theo đường đây và được kết nối với nhau qua các trạm biến áp để đảm báo sử dụng đúng cấp điện áp ở các khu vực khác nhau như khu công nghiệp, khu dân cư, các trạm nhà máy, các hộ nhà dân,… Các cấp điện áp được phân như sau:

Hiệu điện thế

  • Cấp điện áp hạ áp là cấp điện áp thấp nhất là dưới 1000V (1kV) chính là cấp điện áp chúng ta đang sử dụng 220V và 380V.
  • Cấp điện áp trung áp là cấp điện áp từ 1kV đến dưới 35kV.
  • Cấp điện áp cao áp là cấp điện áp từ 35kV đến dưới 220kV.
  • Cấp điện áp siêu cao áp là cấp điện áp từ 220kV trở lên.

Điện áp là gì? Điện áp định mức là gì? Điện áp pha là điện áp đo giữa gì?

Điện áp là gì ? Điện áp định mức là gì ?

Điện áp là gì ? Điện áp là sự chênh lệch về điện thế giữa 2 cực mang điện điện thế của một nguồn điện, điện áp còn được gọi là hiệu điện thế được tính bằng hiệu của điện thế giữa 2 điểm mang điện tích. Điện áp có thể thể hiện cho nguồn năng lượng của nguồn điện đó. Hiệu điện thế được đo bằng vôn kế.

Điện áp định mức là gì ? Điện áp định mức là điện áp cung cấp cho một hệ thống, thiết bị, dụng cụ hoạt động được liên tục một cách tốt nhất, thường hệ thống, thiết bị, dụng cụ, bộ điều khiển máy phát điện sẽ có hiển thị điện áp (hiệu điện thế) trên nhãn thiết bị để người sử dụng có thể cung cấp cho thiết bị điện áp phù hợp với nó.

Điện áp dây là gì ? Điện áp pha là điện áp đo giữa gì ?

Điện áp dây là gì ? Điện áp dây là điện áp giữa các dây trên đường dây điện gồm dây A, B và C. Điện áp dây thường được đo bằng các đo hai dây như đo dây A và dây B, đo dây B và C hoặc đo dây A và C.

Điện áp dây thường được đo ở cấp điện áp hạ áp là 380 V và còn được tính bằng căn 3 của điện áp pha.

Điện áp pha là điện áp đo giữa một dây pha (A, B, C) và dây trung tính (N). Điện áp pha được đo bằng các đo hai dây như A và N, B và N, C và N.

Điện áp pha thường được đo ở cấp điện áp hạ áp là 220 V và còn được tính bằng điện áp pha chia căn 3.


Công thức tính điện áp và điện áp ký hiệu là gì ?

Điện áp

Điện áp ký hiệu là gì ? Hiện tại điện áp (hiệu điện thế) được kí hiệu là U với đơn vị là V (vôn).

Công thức tính điện áp là công thức tính điện áp trong một mạch điện hoặc trong một thiết bị nào đó. Để tính điện áp của mạch điện bằng điện thế của điểm thứ nhất trừ cho điện áp của điểm thứ 2 và thường điện áp là dương và có hướng dòng điện chạy từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện áp thấp.

Xem thêm: Rcm2 Mecc Alte có tốt không? Mua Rcm2 chính hãng Mecc Alte ở đâu?


Điện áp an toàn cho người sử dụng điện là gì ? Nước ta cấp điện áp cao nhất là gì ?

Nước ta cấp điện áp cao nhất 500kVA là đường dây điện quốc gia từ Bắc vào Nam. Đường dây điện này là đường dây điện chính phần bố cho toàn bộ các hệ thống điện trên toàn nước ta qua các trạm biến áp để hạ điện áp xuống phù hợp cho nhu cầu người sử dụng. Việc dùng đường dây điện 500kVA nhầm mục đích khi truyền tải điện áp đi xa sẽ giảm thiểu tổn hao trên đường dây điện.

Điện áp an toàn cho người sử dụng là điện áp khi con người tiếp xúc không bị ảnh hưởng nhiều, với điện áp AC thì ở môi trường khô ráo là 50V còn ở môi trường ẩm ướt là 25V, với điện áp DC ở môi trường khô ráo là 80V còn ở môi trường ẩm ướt là 50V.

Xem thêm: Đi ốt mecc alte T18 có chức năng gì?


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!