Hiện nay trong ngành kỹ thuật điện và vật lý, từ thông không còn là khái niệm xa lạ đối với các người tìm hiểu. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều chưa biết từ thông là gì dù tiếp xúc rất nhiều với từ thông. Vậy từ thông là gì ? Đơn vị của từ thông là gì cũng như các thông tin cơ bản của từ thông cực đại, hãy cũng TTTT Global tìm hiểu nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Từ thông

Từ thông là gì ?

Từ thông là gì TTTT ? Trong ngành kỹ thuật hiện nay từ thông là đại lượng thể hiện thông lượng đường sức từ đi qua một điện tích. Từ thông có thể liên hệ trực tiếp với mật độ từ thông. Từ thông còn được biết là tích phân của tích vô hướng giữa mật độ từ thông với vectơ thành phần của điện tích trên toàn bộ điện tích.

Ngoài ra từ thông còn được biết là từ trường được sinh ra từ trong một khung dây đồng cuốn thành vòng tròn. Tuỳ thuộc vào số vòng dây quấn được thức hiện để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng của dây quấn. Số vòng dây này sẽ phải đi xuyên qua một thanh nam châm vĩnh cửu.


Từ thông cực đại và đơn vị của từ thông là gì ?

Từ thông cực đại

Từ thông cực đại được tạo ra khi góc nằm trong hai trường hợp vectơ n và vectơ B tạo ra góc 0 độ và 180 độ. Cũng có nghĩa là cảm ứng điện từ và từ trường tiết diện S chạy song song với nhau và không tại ra góc nào.

Từ thông cực tiểu là trường hợp không sinh ra từ thông với góc bằng 90 độ xảy ra khi vectơ n và vectơ B tạo thành góc vuông.

Đơn vị của từ thông là gì ?

Đơn vị của từ thông là Weber trên mét vuông hay còn được sử dụng phố biến nhất là Tesla.

Từ thông được tính bằng các thông số sau:

  • Tổng số vòng dây quấn tạo thành khung dây.
  • Tạo sự hiện diện cho các dòng cảm ứng từ.
  • Điện tích.
  • Góc được tạo ra từ 2 vectơ pháp tuyến của khung dây và cảm ứng từ (vectơ n và vectơ B).

Từ thông sẽ luôn ở trạng thái dương khi các giá trị góc a bắt buộc tạo ra phải là một góc nhọn.

Xem thêm: Bộ chỉnh lưu máy phát điện là gì? Chức năng của nó ra sao?


Từ thông riêng và ứng dụng của từ thông.

Từ thông 1

Từ thông riêng là đại lượng xuất hiện khi có dòng điện với cường độ dòng điện I chạy qua một mạch điện kín. Cường độ dòng điện I gây ra một từ trường, từ trường này gây ra một từ thông qua mạch điện kín.

Ứng dụng của từ thông rất đa dạng và phong phú như:

  • Tạo ra dòng điện xoay chiều: Ứng dụng quang trọng của một hiện tượng từ thông cảm ứng điện từ là tạo ra dòng điện xoay chiều. Quá trình này còn được gọi là biến đổi cơ năng thành điện năng, ứng dụng này sử dụng trong củ phát điện.
  • Biến đổi dòng điện xoay chiều: Đây cùng là một ứng dụng khá quan trọng của từ thông thường được sử dụng trong các máy biến áp. Máy biến áp là thiết bị thay đổi dòng điện xoay chiều từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác khác thông qua từ thông.
  • Bếp điện từ: Bếp điện từ hoạt động theo nguyên tắc cảm ứng lẫn nhau, khi dòng điện chạy qua cuộn dây đồng được đặt bên trong mặt bếp, có tác dụng tạo ra từ trường thay đổi. Từ trường xen kẽ hoặc thay đổi này tạo ra do đó dòng điện một vật chứa điện và chúng ta biết rằng dòng điện luôn tạo ra nhiệt năng.
  • Các loại cảm biến đo lưu lượng: Máy đo lưu lượng điện từ hay cảm biến đo lưu lượng được sử dụng để đo vận tốc một số chất lỏng cũng dựa trên từ thông. Khi một từ trường được đặt vào một ống cách điện trong đó có chất lỏng đang chảy qua thì một lực điện động được tạo ra và được tính toàn đưa ra được vận tốc của chất lỏng đó.

Xem thêm:  Sơ đồ hệ thống kích từ máy phát điện gồm những gì.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!