Trong thời đại công nghiệp hoá hiện đại hoá hiện nay, việc đáp ứng khoa học kỹ thuật vào đời sống và trong sản xuất ngày càng tăng cao. Các ứng dụng ngày nay phần lớn cần dùng tới hệ thống tự động hoá, vậy thì tự động hoá là gì ? Và tại sao hệ thống tự động hoá càng ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi?. Hôm nay TTTT Global sẽ cũng các bạn tìm hiểu về khái niệm tự động hoá là gì và các thông tin cơ bản về hệ thống tự động hoá.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Tự động hoá

Tự động hoá là gì ?

Tự động hoá là gì TTTT ? Tự động hoá hay còn được gọi là điều khiển tự động, thể hiện cho các công nghệ giảm sự can thiệp của con người vào các quy trình. Tự động hoá còn được coi là sự can thiệp của con người được giảm thiểu bằng cách xác định trước các tiêu chí quyết định và quá trình trên dựa trên mối quan hệ giữa con người và máy móc.

Tự động hoá bao gồm các việc sử dụng các hệ thống điều khiển khác nhau để vận hành các thiết bị như máy móc tự động, quy trình vận hành của nhà máy, lò xử lý nhiệt và nồi hơi, chuyển đổi các hệ thống viễn thông, lái xe, tảu thuỷ tự động và các ứng dụng khác và phương tiện khác với sức người can thiệp và có thể điều chỉnh bằng tự động.


Các hệ thống tự động hoá

Tự động hoá 1

Hiện nay có rất nhiều hệ thống tự động hoá nhưng thường được tóm tắt bằng các cách sau: Bộ điều khiển gián đoạn (on/off), bộ điều khiển PID,…..

Xem thêm: Bơm cao áp diesel có chức năng gì? Giá bao nhiêu?

Bộ điều khiển gián đoạn

Một trong những bộ điều khiển đơn giản nhất là bộ điều khiển on/off. Ví dụ để điều khiển các thiết bị gia dụng trong gia đình thì tự động hoá góp vai trò điều khiển đèn, máy lạnh, tivi,… qua các công tắc, rơ le. Điều khiển trình tự động, trong đó một chuỗi lập trình của riêng rẽ các hoạt động được thực hiện, thường dựa trên logic hệ thống.

Các loại tiên tiến của tự động hoá, cách mạng hoá sản xuất, máy bay, hệ thống viễn thông liên lạc và các ngành công nghiệp khác nhau là điều khiển phản hồi.

Bộ điều khiển PID

Đây là hệ thống tự động hoá hoạt động theo cơ chế vòng lặp thường được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống công nghiệp, băng truyền. Bộ điều khiển PID dựa trên sự phân tích và đánh giá các lần chạy trước của vòng lặp để đưa ra kết quả hoạt động chạy cho các vòng lặp khác một cách tối ưu hoá nhất cho hệ thống tiết kiệm về mặt thời gian và tài nguyên và đặt kết quả hoạt động tốt nhất.

PID điều chỉnh sai số hệ thống một cách tốt nhất nhằm giảm thiểu sai phạm trong hệ thống. PID thường sử dụng các thuật toán điều chỉnh tính toán hệ thống và các thông số đó phải thuộc các thông số đặc thù của hệ thống.

Bộ điều khiển tuần tự và bộ điều khiển tuần tự logic

Bộ điều khiển tuần tự có thể thực hiện một chuỗi lệnh cố định logic và đưa ra kết quả dựa trên thuật toán được cài đặt. Qua quá các điều khiển hệ thống khác nhau mà tự đưa ra được kích bản cho sự hoạt động của hệ thống. Bộ điều khiển tuần tự được sử dụng khá phổ biến.

Các ứng dụng cơ bản thường là: Hệ thống thang máy, hệ thống rơ le các nhà máy, hệ thống cửa tự động, hệ thống điều khiển Động cơ Volvo, hệ thống khoá điện,…

Bộ điều khiển dùng máy tính

Máy tính là thiết bị có thể thực hiện được 2 chức năng vừa có thể điều khiển trực tiếp và tự động hoá và điều khiển liên tục và giám sát thông số phản hồi. Bộ điều khiển logic PLC là một thiết bị có thể sử dụng tự động hoá và sử dụng kèm với máy tính. Ngoài ra PLC còn có các chứng năng tự động như điều khiển tự động các dạng khác.

Ví dụ cho bộ điều khiển máy tính là máy rút tiền tự động tương tác trực tiếp với người dùng thông qua bộ xử lý tự động của hệ thống và cơ sở dữ liệu của ngân hàng để đưa ra được hành động dựa trên yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm:  Động cơ diesel là loại động cơ đốt trong có các đặc điểm dưới đây ngoại trừ..


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (3 Reviews)
error: Content is protected !!