Hiện nay chúng ta thường đang sử dụng các loại đèn chiếu sáng thông dụng như đèn huỳnh quang, đèn led tuy nhiên chiếc bóng đèn được phải minh ra đầu tiên là đèn sợi đốt. Đèn sợi đốt được sử dụng rất phổ biến vào thời gian đầu của đèn điện và có nhiều đặc điểm đặc thù. Vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của đèn sợi đốt gồm mấy bộ phận? Ưu và nhược điểm của đèn sợi đốt là gì, nguyên lý làm việc của đèn sợi đốt cũng như các đặc điểm của đèn sợi đốt.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Đèn sợi đốt 1

Cấu tạo đèn sợi đốt gồm mấy bộ phận ?

Đèn sợi đốt là gì ?

Đèn sợi đốt còn được gọi là đèn dây tóc là một loại bóng đèn dùng để chiếu sáng khi bị đốt nóng. Trong bóng đèn dây tóc bộ phận quan trọng nhất là dây tóc là bộ phần dùng để phát sáng nhờ qua bỏ thuỷ tinh trong suốt. Dây tóc phát sáng được bảo vệ bên ngoài bằng một lớp thuỷ tinh trong suốt hoặc làm mờ để rút hết không khí và bơm vào đó các khi trơ.

Tuy nhiên hiện nay bóng đèn dây tóc không còn được sử dụng nhiều vì tiêu tốn quá nhiều năng lượng và không mang lại giá trị đáng cho số năng lượng bỏ ra, ngoài ra lượng năng lượng được chuyển đổi thành điện năng gây nóng và dễ làm đứt dây tóc gây tốn kém và không bền cho bóng đèn dây tóc.

Cấu tạo đèn sợi đốt gồm mấy bộ phận ?

Cấu tạo đèn sợi đốt gồm mấy bộ phận TTTT ? Đèn sợi đốt gồm có 3 bộ phận chính là: Sợi đốt, bóng thuỷ tinh và đuôi đèn.

Sợi đốt: Sợi đốt được làm bằng wolfram là chất chịu nhiệt cao và là bộ phận chính để phát quang, chuyển đổi từ điện năng thành quang năng tuy nhiên còn chuyển đổi một phần từ điện năng đó thành nhiệt năng.

Bóng thuỷ tinh: Bóng thuỷ tinh được làm bằng thuỷ tinh chịu nhiệt dùng để bảo vệ đèn sợi đốt và tạo môi trường hoạt động tốt nhất cho đèn sợi đốt.

Đuôi đèn: Đuôi đèn được làm bắt đồng hoặc sắt tráng kẽm gắn chặt với bóng thuỷ tinh và có chức năng nối với mạng điện cung cấp năng lượng điện năng từ củ phát điện cho bóng đèn hoạt động.


Đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm của đèn sợi đốt là gì ?

Đặc điểm của đèn sợi đốt là gì ?

Đặc điểm của đèn sợi đốt là có thể phát sáng liên tục mà không gây mỏi mắt, hiệu suất phát quang thấp, tuổi thọ trung bình thấp và có hai loại đèn sợi đốt chính là đèn sợi đốt khí trơ và đèn sợi đốt khí halogen.

Đèn sợi đốt khí trơ có bầu đèn lớn và gồm 2 loại là đèn sợi đốt thông thường có 3 bộ phận chính như trên và loại có thêm một lớp phản xạ được tráng quanh bóng đèn.

Đèn sợi đốt halogen có bầu đèn nhỏ và công suất lớn: loại bóng đèn này được cho vào khí halogen không phải khí trơ nhâm khắc phục điểm yếu giảm hiệu năng của bóng đèn sợi đốt khi sử dụng lâu và tăng tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt.

Ưu điểm của đèn sợi đốt là gì ?

Ưu điểm của đèn sợi đốt là gì ? Ưu điểm của đèn sợi đốt gồm:

  • Độ hoàn màu tuyệt đối 100.
  • Giá thành rẻ so với những loại bóng đèn khác.
  • Dễ dàng sử dụng và có các ứng dụng đặc biệt khác nhau.
  • Có thể sử dụng cho nhiều mục đích chiếu sáng khác nhau.

Nhược điểm của đèn sợi đốt là gì ?

Nhược điểm của đèn sợi đốt là gì ? Nhược điểm của đèn sợi đốt gồm:

  • Tiêu tốn nhiều điện năng mà hiệu suất thấp.
  • Khả năng phát ra nhiệt năng cao ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
  • Chiếu sáng kém hiệu quả trong môi trường lạnh.
  • Tuổi thọ thấp.
  • Khi phát sáng có thải ra khí CO2 và tia UV.
  • Chỉ để chiếu sáng trong không gian vừa và nhỏ.

Xem thêm: Sự khác nhau của máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng.


Nguyên lý làm việc của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt

Nguyên lý làm việc của đèn sợi đốt và hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt

Nguyên lý làm việc của đèn sợi đốt khi có dòng điện được cung cấp từ đuôi đèn được cung cấp cho sợi đốt bên trong bóng đèn được chuyển đổi thành quang năng bằng cách nung nóng sợi tóc tạo ra quang năng, tuy nhiên khi nung nóng sợi tóc cũng tạo ra một lượng nhiệt năng toả ra môi trường. Bóng thuỷ tinh có thể được tráng nhiều lớp màu nhằm mục đích phát sáng ra máu sắc và bảo vệ bóng đèn.

Hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt là điểm yếu lớn nhất của đèn sợi tóc, hiệu suất của đèn sợi đốt rất thấp, thấp nhất trong các loại bóng đèn điện được sử dụng hiện nay nên vì hiệu suất nên rất ít người sử dụng bóng đèn sợi đốt mà thay bằng các loại bóng đèn có hiệu suất cao hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về cấu tạo máy phát điện 1 pha, 3 pha và hệ thống vận hành.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!