Hiện nay việc sử dụng máy phát điện không còn xa là đối với mọi người, máy phát điện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: trong công nghiệp, trong dân dụng, trong hệ thống telecom,…. Việc được sử dụng nhiều trong các ứng dụng khác nhau nhưng khá nhiều người chưa biết về cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha và 1 pha gồm có những bộ phần nào ?

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha, 3 pha

Cấu tạo máy phát điện TTTT hiện nay gồm các bộ phận chính như:

 • Động cơ
 • Đầu phát điện
 • Hệ thống nhiên liệu
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống bôi trơn
 • Bộ điều khiển máy phát điện
 • Bộ sạc ắc quy
 • Hệ thống bảo vệ
 • Hệ thống xả

kích từ máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều một pha hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều và được sử dụng trong hệ thống lưới điện một pha. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha bao gồm các phần chính là:

Động cơ là phần cung cấp năng lượng đầu vào cơ năng cho phần quay của đầu phát điện.

Đầu phát điện gồm 2 phần chính:

 • Phần cảm: Cấu tạo từ các nam châm (thường là nam châm điện hoặc loại tốt hơn là nam châm vĩnh cửu) có tác dụng tạo nên từ trường. Phần này còn được gọi là Stato với các máy có công suất nhỏ, các máy có công suất lớn thì gọi nó là Rotor
 • Phần ứng: Cấu tạo bởi các khung dây và cuộn dây giống hệt nhau, các sợi dây được quấn sát lại với nhau và đè lên nhau thành nhiều lớp tương tự nhau, phần này có tác dụng tạo ra suất điện động cảm ứng. Phần này còn được gọi là Rotor với các máy có công suất nhỏ, các máy có công suất lớn thì gọi nó là Stato.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy phát điện một pha là: dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, khi Rotor quay sẽ sinh ra một suất điện động biến thiên và khi suất điện động này được đưa ra ngoài tạo ra dòng điện xoay chiều một pha.

Tham khảo: Đầu phát Stamford

Tham khảo: Sạc ắc quy Suoer

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều ba pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ biến đổi từ cơ năng thành điện năng được sử dụng nhiều trong kinh doanh sản xuất, hệ thống công nghiệp. Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha bao gồm các phần chính:

Động cơ là phần cung cấp năng lượng đầu vào cơ năng cho phần quay của đầu phát điện.

Đầu phát điện gồm 2 phần chính:

 • Phần ứng: Cấu tạo gồm ba cuộn dây giống hết nhau về kích thước, số vòng dây và được bố trí trên một vòng tròn mỗi cuộn dây lệch nhau một góc 120 độ. Phần này còn được gọi là Rotor hay là phần quay.
 • Phần ứng: Cấu tạo từ các nam châm (thường là nam châm điện hoặc loại tốt hơn là nam châm vĩnh cửu), dúng để quay xung quanh trục cố định để tạo ra từ trường. Phần này còn được gọi là Stator hay là phần đứng yên.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy phát điện ba pha là: dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, khi Rotor quay sinh ra một suất điện động biến thiên lên một cuộn dây tở Stator và suất điện động này được đưa ra ba cuộn tạo nên dòng điện xoay chiều ba pha.


Động cơ trong máy phát điện

Động cơ trong máy phát điện là một trong hai bộ phận quan trọng nhất trong các thành phần cấu tạo máy phát điện. Động cơ là nguồn cung cấp năng lượng cơ đầu vào cho đầu phát điện để phần quay của đầu phát điện hoạt động. Trên 1 chiếc máy phát điện phần động cơ chiếm khoảng từ 45-50% giá trị của một chiếc máy phát điện.

Volvo Penta TAD1346GE picture

Hiện nay động cơ có rất nhiều hãng và chủng loại trên thị trường như: động cơ Cummins, động cơ Perking, động cơ Caterpillar,… Nhưng nỗi bật nhất vẫn là động cơ máy phát điện Volvo Penta.


Đầu phát điện trong máy phát điện

Đầu phát điện là phần quan trọng còn lại của hệ thống mấy phát điện cùng với động cơ. Đầu phát điện là nguồn đầu ra cung cấp điện năng được chuyển đổi từ cơ năng của động cơ bằng hiện tượng cảm ứng điện từ thành dòng điện xoay chiều một pha hoặc ba pha phụ thuộc vào cấu tạo của hệ thống. Đầu phát gồm 2 phần chính là phần quay và phần đứng yên, tuỳ theo công suất mà hai phần này có tên gọi đổi cho nhau.

meccalte_ECO38

Hiện này đầu phát điện có rất nhiều hãng sản xuất và có nhiều loại khách nhau như: Đầu phát điện Stamford, Củ phát điện Marathon, …. Được ưa chuộn và sử dụng nhiều nhất là đầu phát điện Mecc Alte


Bộ điều khiển máy phát điện

Bộ điều khiển cung làm một phần hết sức quan trọng trong hệ thống máy phát điện, bộ điều khiển có chức năng điều khiển hoạt động của máy phát điện, kèm theo đó là chắc chức năng bảo vệ, hiển thị thông số và điều chỉnh thông số trên hệ thống máy phát điện.

sices-gc315

Các hãng bộ điều khiển máy phát điện hiện nay như là: ComAp, Smartgen, schneider,…. Nhưng được ưa chuộm và sử dụng nhiều nhất hiện nay là bộ điều khiển máy phát điện Sices và bộ điều khiển Deepsea.


Bộ sạc ắc quy máy phát điện

Để nêu lên cấu tạo của máy phát điện xoay chiều thì bộ sạc ắc quy máy phát điện giữ nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho ắc quy của máy phát điện luôn đầy, giúp khởi động máy phát điện và giữ tính ổn định cho máy phát điện.

Mecc alte battery charger

Bộ sạc ắc quy mạnh mẽ, tiên tiến và được sử dụng tốt nhất hiện nay là bộ sạc ắc quy Mecc Alte.


Các bộ phận khác trong cấu tạo máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện, động cơ, đầu phát điện

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu là nơi chưa nhiên liệu và đưa nhiên liệu đi vận hành động cơ. Hệ thống nhiên liệu gồm bình nhiên liệu, ống nối nhiên liệu, bơm nhiên liệu, bình lọc nhiên liệu, kim phun,…. Các bộ phận trong hệ thống nhiên liệu đều có chức năng khác nhau và hợp thành hệ thống nhiên liệu cho máy phát điện.

Quý khách có thể tham khảo thêm kiến thức về cách thay lọc dầu, lọc nhiên liệu, chúng tôi đã hướng dẫn từng bước vụ thể kèm hình ảnh rõ ràng. Ai cũng có thể tự thay thế được mà không cần thuê dịch vụ hay đơn vị kỹ thuật can thiệp.

Hệ thống làm mát

Máy phát điện khi hoạt động nhiều sẽ phát nóng rất nhanh và rất nóng nên cần một hệ thống làm mát để đảm bảo máy phát điện luôn mát và hoạt động bền bỉ, êm áo trong thời gian dài, tăng tuổi thọ của động cơ.

Ngoài cấu tạo của máy phát điện xoay chiều, quý khách có thể tham khảo thêm kiến thức về cách thay nước làm mát máy phát điện, chúng tôi đã hướng dẫn từng bước vụ thể kèm hình ảnh rõ ràng. Ai cũng có thể tự thay thế được mà không cần thuê dịch vụ hay đơn vị kỹ thuật can thiệp.

Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn giúp cho máy phát điện hoạt động bền bỉ và êm ái hơn khi sử dụng thời gian dài, không làm ảnh hưởng đến việc vận hành cảu máy và tăng tuổi thọ của máy phát điện.

Quý khách có thể tham khảo thêm kiến thức về cách thay nhớt máy phát điện máy phát điện, chúng tôi đã hướng dẫn từng bước vụ thể kèm hình ảnh rõ ràng. Ai cũng có thể tự thay thế được mà không cần thuê dịch vụ hay đơn vị kỹ thuật can thiệp.

Ổn áp AVR

bộ điều chỉnh điện áp đầu ra của máy. Có nhiệm vụ đảm bảo mắc điện áp ở mức điều chỉnh cho phép, ổn định giúp máy phát điện hoạt động đúng mức cho phép điều chỉnh.

Hệ thống bảo vệ

Hệ thống bảo vệ gồm khung và đế bảo vệ giúp giảm va đạp, giảm tiếng ồn, giảm ảnh hưởng của môi trường với hệ thống máy phát điện.

Hệ thống xả

Hệ thống xả là hệ thống thải khí không thể thiêu trong cấu tạo của máy phát điện giúp máy phát điện hoạt động ổn định hơn.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TIN TỨC CÁC HÃNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


 

5/5 (4 Reviews)
error: Content is protected !!