Hiện nay để mạch điện có thể hoạt động một cách tốt nhất thì cần các thiết bị hoạt động đồng bộ với nhau tốt nhất, tuy nhiên vẫn phải cần các thiết bị bảo vệ mạch điện một cách tốt nhất để bảo vệ mạch điện khỏi các vấn đề ảnh hưởng xấu đến mạch điện như quá tải hoặc ngắn mạch trong hệ thống. Cầu chì là thiết bị dùng để thực hiện bảo vệ hệ thống hoặc mạch điện. Đọc bài viết này để biết thêm tác dụng của cầu chì và vị trí lắp cầu chì trong mạch điện là ở đâu nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Cầu chì

Cầu chì là thì bị dùng để làm gì ?

Cầu chì dùng để làm gì ? Cầu chì là một phần tử hay thiết bị dùng để bảo vệ hệ thống điện hoặc mạch điện bằng cách làm đứt mạch điện. Trong mạch điện, hệ thống điện khi lắp đặt cầu chì sẽ được bảo vệ khỏi các hiện tượng trong mạch điện như quá tải hoặc ngắn mạch gây cháy nổ trong mạch điện hoặc hệ thống điện.

Cầu chì là thiết bị dùng để TTTT bảo vệ nên nó được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trong các mạch điện gia dụng, các đường dây tải điện. Trong mạch điện các thiết bị gia dụng thường sử dụng loại cầu chì dùng một lần để có thay thay thế dễ dàng khi gặp sự cố nhủ: máy sấy, ấm đun siêu tốc, máy pha café,…


Nêu cấu tạo của cầu chì và vị trí lắp đặt cầu chì trong mạch điện là ở đâu ?

Nêu cấu tạo của cầu chì

Nêu cấu tạo của cầu chì là gì ? Cấu tạo chính của cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Thành phần chính của cầu chì bao gồm: Hộp bằng nhựa hoặc chất liệu cách điện để cố định cầu chì, các chân chấu để mắc cầu chì và hai đầu dây dẫn mạch điện, nắp cầu chì là nơi đặt thanh chì bên trong,….

Cầu tạo của cầu chì không phải theo một dạng nhất định mà tuỳ vào nhu cầu sử dụng có thể sử dụng trên các trạm biến áp, các trụ điện cao thế hoặc sử dụng dân dụng và trong điện tử nên cầu chì có nhiều kích thước, kiểu dáng, thông số khác nhau cho từng loại ứng dụng.

Vị trí lắp cầu chì trong mạch điện là ở đâu ?

Vị trí lắp cầu chì trong mạch điện là được lắp đặt đầu tiên, sau nguồn tổng vào và trước các thiết bị điện cần được bảo vệ, thường một mạch điện hay một hệ thống điện chỉ cần 1 cầu chì những có nhưng thiết bị đặc biệt cần cầu chì riêng cho các thiết bị để bảo vệ toàn điện cho mạch điện hoặc toàn hệ thống điện.

Cầu chì cũng có  nhiều loại nên có thể đặt ở các vị trí đặc thù khác nhau như: Cầu chì cao áp, cầu chì hạ áp, cầu chì nhiệt, cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì nổ, cầu chì tự rơi,…

Xem thêm: Thông tin cần thiết cho nhiều người chưa biết về cấu tạo máy phát điện 1 pha và 3 pha.


Nêu tác dụng của cầu chì và số liệu kĩ thuật ghi trên cầu chì là gì ?

Cầu chì 1

Tác dụng của cầu chì trong mạch điện là bảo vệ hệ thống điện hoặc bảo vệ một thiết bị, một phần mạch điện đảm bảo được an toàn cho thiết bị, dynamo, mạch điện và cho toàn mạch điện. Nhưng đường dây điện cao áp thường sử dụng những loại cầu chì đặc biệt để có chịu được dòng điện cao và có thể tiết kiệm chi phí sử dụng là cầu chì tự rơi.

Số liệu kĩ thuật ghi trên cầu chì là chỉ số thể hiện thông số của cầu chì bao gồm:

  • Giới hạn dòng điện cầu chì chịu được khi ở trạng thái hoạt động bình thường.
  • Thời gian cầu chì ngắt khi gặp các sự cố ngắn mạch hay quá tải.
  • Khả năng bảo vệ hiệu quả của cầu cầu chì cho các hư hỏng mạch điện.
  • Điện áp hoạt động của cầu chì.
  • Khả năng thích nghi với các môi trường khác nhau của cầu chì.
  • Chênh lệch nhiệt độ môi trường ảnh hưởng tới khả năng làm việc của cầu chì.

Xem thêm: Nêu cấu tạo của bộ sạc bình ắc quy thông minh 12v 5a


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS


 

5/5 (3 Reviews)
error: Content is protected !!