Trong hệ thống điện thường không tránh được những sự cố ngoài ý muốn xảy ra, hiện tượng xảy ra khi có ngắn mạch hay chập điện sẽ có xuất hiện một hiện tượng được gọi là hồ quang điện. Hồ quang điện là một hiện tượng khi xuất hiện xấu tuy nhiên vẫn còn những ứng dụng sử dụng được hồ quang điện. TTTT Global sẽ giúp các bạn tìm hiểu về hồ quang điện là gì cũng như ứng dụng của hồ quang điện trong mạng lưới điện.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

  • Tia x có bước sóng nằm trong khoảng nào?.
  • Tìm hiểu về tần số lưới điện Việt Nam, những thông tin cơ bản.

Hồ quang điện 1

Hiện tượng hồ quang điện là gì ?

Hồ quang điện là gì TTTT ? Hồ quang điện là quá trính phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp của giữa hai điện cực có hiệu điện thế không lớn. Hồ quang điện đặc trưng bởi điện áp thấp hơn sự phóng điện phát sáng và phụ thuộc vào sự phát xạ nhiệt của các electron từ hai điện cực.

Hồ quang điện trên thực tế hiểu đơn giản như là một dạng plasma tạo ra sự trao đổi điện tích liên tục và thường đi kèm theo sự toả sáng và toả nhiệt mạnh. Đây còn được gọi là quá trình phóng điện tự lục xảy ra trong chất khí áp suất thấp hoặc áo suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thế rất lớn.

Hiện tượng hồ quang điện có điện trở rất thấp do chất khí giữa hai cực ở nhiệt độ cao nên bi ion hoá và trở thành vậy dẫn điện tốt và hiệu điện thế thấp công với cường độ dòng điện cao trong mạch điện thì hiện tượng hồ quang điện sẽ xuất hiện.

Tìm hiểu về bộ điều khiển deepsea tại đây.


Tác hại của hồ quang điện và hiện tượng hồ quang điện được ứng dụng vào gì ?

Hồ quang điện

Hiện tượng hồ quang điện được ứng dụng vào gì ?

Hồ quang điện sinh ra trong nhiệt độ cao thường dùng để hàng điện: Một cực được gắn với tấm kim loại cần hàng và cực còn lại được đặt ở que hàng. Khi hiện tượng hồ quang điện xảy ra ở nhiệt độ cao thì que hàng sẽ chảy và được gắn chung vào kim loại cần hàng.

Hồ quang điện thường sử dụng trong các lĩnh vực như luyện thép giúp cho hàn gắn các phần bị hỏng và tách các phần dư thừa của vật liệu.

Đối với ngành cơ khí và chế tạo máy móc thì hồ quang điện thực sự là một phần không thể thiếu. Giúp hàn gắn thiết bị và chế tạo thiết bị.

Tác hại của hồ quang điện

Trong ngành công nghiệp, các thiết bị có thể bị phá huỷ bởi hiện tượng hồ quang điện. Các nguyên nhân dẫn tới hiện tường này như thay đổi điện áp đột ngột, ngắn mạch hệ thống điện. Tác hại của hồ quang điện gây ra trong các thiết bị hư hỏng thiệt hại đến thiết bị làm hao mòn về của và có thể gây nguy hiểm cho người nếu đang ở gần.

Hồ quang điện mỗi năm đều xảy ra các tai nạn hằng năm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì các tai nạn trên nên nhiều doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều tiền để sửa chữa thay thế thiết bị cũng như ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Các để phòng chống hồ quang điện: Để đảm bảo an toán cho các hoạt động thường xuyên trong môi trường có hồ quang điện thì người ở trong khu vực đó cần được trang bị các thiết bị phụ trợ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh. Cần phải có một hệ thống điện và điều khiển theo chuẩn an toàn bảo vệ xuất hiện hồ quang điện. Nên huốn luyện an toàn và nhận thức cho kỹ sư và nhân viên để đảm bảo an toàn cho bản thân. Đưa ra các quy định về an toàn khi làm việc trong môi trường làm việc hồ quang điện và sử dụng đúng cách các thiết bị được trang bị.

Xem thêm: Củ phát điện Hữu Toàn được giới chuyên gia trong ngành đánh giá như thế nào?


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!