Điện dân dụng là gì ? Đây là câu hỏi được nhiều người tìm hiểu và chú ý nhất về các ngành của điện. Vậy hôm nay TTTT Global sẽ cùng các bạn tìm hiểu về điện dân dụng là gì và các thông tin cơ bản về điện dân dụng hiện nay. Đặc biết sẽ tìm hiểu thêm về giá điện dân dụng năm 2022 nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Điện dân dụng

Điện dân dụng là gì ?

Điện dân dụng là gì TTTT ? Điện dân dụng là một cách gọi chung trong ngành điện chuyên làm việc sửa chữa, sản xuất, lắp đặt, vận hành, thiết kế các công trình, thiết bị, công nghệ điện cho các công trình gia đình, thiết bị gia đình với quy mô từ nhỏ đến lớn. Thường điện dân dụng thường trong các công trình nhà dân, công ty, xí nghiệp, khu nông thôn,…

Đối với điện dân dụng về thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, vận hành thường sẽ ở mức điện năng 220V và sử dụng điện 1 pha. Tuy nhiên đối với khi sử dụng cho các công trình xí nghiệp và hộ gia đình lớn có những trường hợp có thể sử dụng ở mức điện áp 380V và sử điện 3 pha.

Xem thêmNhững địa điểm uy tín bán phụ tùng máy phát điện chất lượng tại Việt Nam.


Các thông tin cơ bản cần biết về điện dân dụng

Điện dân dụng 1

Các thiết bị điện dân dụng phổ thông

Các thiết bị điện dân dụng phổ thông có rất nhiều và đây là các thiết bị chính thường được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện hiện nay:

Các thiết bị phân phối điện năng: máy biến áp, dây dẫn điện, cáp điện,.. Chịu trách nhiệm biến đổi và truyền dẫn điện năng trong hệ thống điện.

Các thiết đóng cắt điện: Cầu dao, Aptomat, cầu chì,… Chịu trách nhiệm chính đóng cắt mạch điện bằng tay hoặc tự động.

Các thiết bị bảo vệ: Chịu trách nhiệm bảo vệ mạch điện khỏi các tác động bên ngoài và bên trong gây hậu quả xấu đến mạch điện.

Các thiết bị tiêu thụ điện năng: Tivi, máy móc, máy lạnh, bộ sạc ắc quy… Là các thiết bị tiêu thụ và sử dụng điện năng trong hệ thống điện.

Các công việc của điện dân dụng

Công việc của các kỹ sư hoặc thợ điện dân dụng thường được đánh giá là có các việc chính sau: Thiết kế hệ thống điện, lắp đặt hệ thống điện, vận hành hệ thống điện, bảo trì hệ thống điện và sửa chữa hệ thống điện. Các công việc trên phải đảm bảo rằng:

 • Thiết kế hệ thống điện đảm bảo các yêu cầu được đề ra với chi phí thấp và độ thẩm mỹ cao.
 • Lắp đặt hệ thống điện đúng với yêu cầu và bảng vẽ đề ra.
 • Vận hành hệ thống điện luôn được hoạt động ở trạng thái tốt nhất và ổn định nhất.
 • Bảo trì hệ thống điện thường xuyên theo đúng lịch trình và báo cáo các vấn đề của hệ thống điện.
 • Sửa chữa hệ thống điện khi gặp phải sự cố hoặc các vấn đề ảnh hưởng xấu đến hệ thống điện trong hiện tại và tương lai.

Điều kiện để làm trong ngành điện dân dụng

Những kỹ sư hay thợ điện trong lĩnh vực điện dân dụng thường phải làm trong môi trường nguy hiểm và có cường độ làm việc rất cao nên phải cần:

 • Làm việc tỉ mỉ, cẩn thận trong môi trường điện.
 • Làm việc trong môi trường ngoài trời, khắc nghiệt.
 • Địa điểm làm việc thay đổi theo yêu cầu của khách hàng.
 • Giờ làm việc linh hoạt tuỳ theo hệ thống điện hiện tại.
 • Làm việc trong khu vực nguy hiểm.

Vai trò của điện dân dụng

 • Để có thể hoạt động tốt các công trình, nhà dân thì điện dân dụng là ngành nghề không thể thiếu hiện nay. Và ngành điện công nghiệp là ngành rất quan trọng góp phần trong cuộc sống, sinh hoạt và lao động của con người.
 • Điện năng có vai trò quan trọng trong các hoạt động và vận hành cuộc sống của hầu như tất cả các ngành nghề nên nó chiếm vài trò chủ đạo trong các ngành nghề hiện nay.
 • Là ngành nghề đang được đưa vào chủ đạo trong thời kỳ công nghiệp hoá hiện đại hoá hiện nay và góp phần xây dựng một đất nước tiên tiến.

Xem thêm:  Báo giá dịch vụ sửa chữa máy phát điện công nghiệp chính hãng.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!