Trong quá trình vận hành và sử dụng lưới điện không tránh khỏi các sự cố  trên đường dây điện lưới làm ảnh hưởng và thiệt hại đến con người và của cải. Do vậy cần phải hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về con người và của cải, cũng như sự cố có thể xảy ra trên đường dây điện lưới có thể là: Mất điện, mất pha, lệch pha, cao áp , thấp áp,….. Tủ ATS là giải phái cho các sự cố trên.

Giới thiệu chức năng, cấu tạo của tủ điện ATS

Tủ điện ATS115

Chức năng tủ ATS

Ngày nay nhu cầu sử dụng điện năng, các thiết bị điện ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Khả năng tự động hóa các quá trình ngày được quan tâm đặt lên hàng đầu. Trong một số lĩnh vực công nghiệp hay dân dụng nhu cầu cung cấp điện cần phải đảm bảo liên tục trong suốt quá trình hoạt động của quá trình. Nó đảm bảo quá trình sản xuất là liên tục đem lại chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt là đem lai độ an toàn cho tính mạng con người, an toàn của thiết bị tiêu thụ điện. Do vậy tủ ATS có thể giải quyết được vấn đề trên, nó là một mắt xích quan trọng trong hệ thống cung cấp điện cho hộ phụ tải.

Cấu tạo tủ ATS

Tủ ATS TTTT là thiết bị dùng để chuyển nguồn từ nguồn điện lưới sang nguồn dự phòng (máy phát điện, ắc quy,..) và ngược lại. Dùng trong các trường hợp nguồn điện lưới gặp sự cố hoặc muốn đổi sang nguồn máy phát điện.

Cấu tạo tủ ATS gồm: aptomat, contactor, rơ le, cảm biến, bộ điều khiển ATS, thiết bị đo, mạch chuyển nguồn, PLC thiết lập,…


Nguyên lý hoạt động tủ ATS máy phát điện và bộ điều khiển

Khi nguồn điện lưới bị mất và bộ điều khiển ATS đang chạy ở chế độ tự động chuyển nguồn thì tủ điện sẽ chuyển sang nguồn điện dự phòng tiếp tục cho các tải hoạt động bình thường khi mất điện lưới. Khi có nguồn điện lưới trở lại, tủ điện sẽ tự động chuyển từ nguồn dự phòng sang nguồn lưới để sử dụng nguồn lưới.

Khi ở chế độ bằng tay chúng ta có thể chuyển đổi các nguồn với nhau bằng bộ điều khiển Sices ATS115 phù hợp cho người sử dụng và tải sử dụng.

Tủ AST115 theo A


Lợi ích khi sử dụng tủ điện ATS

Tủ điện ATS giúp bảo vệ máy phát điện. Khi cắt máy cắt của máy phát điện và đóng máy cắt lưới điện sẽ gây ra trễ thời gian. Khi có tủ ATS sẽ đảm bảo thời gian trễ này ngắn nhất có thể.

Kiểm tra nguồn lưới điện, nguồn máy phát điện để đảm bảo thông số khi đóng/ ngắt giúp cho tải hoạt động ổn định hơn và bảo vệ phụ tải.

Khi xảy ra các trường hợp sự cố: Điện lưới mất toàn bộ, mất pha, điện áp cao hoặc thấp hơn giá trị cho phép. Thì tủ điện ATS sẽ khởi động để xử lý các sự cố này và cảnh báo trên hệ thống.

Để đảm bảo điện áp được ổn định thì có thể điều chỉnh thời gian đổi sang nguồn khác. Tốt nhất để đảm bảo tính ổn định thời gian này phải trên 5s.

Bộ điều khiển tự chuyển lại nguồn điện lưới khi nguồn điện lưới được hồi phục và nguồn máy phát điện sẽ được làm mát trong một khoảng thời gian sau đó tắt máy phát điện.

Tủ ATS có khả năng vận hành hoạt động tự động hoặc có thể vận hành bằng tay thủ công.

Hiển thị và cho phép điều chỉnh các thông số trên hệ thống.

Tham khảo: Hướng dẫn cài đặt bộ điều khiển máy phát điện Sices

Tham khảo: Hòa đồng bộ máy phát điện


Sơ đồ nguyên lý hoạt động tủ ATS

Tủ ATS chạy trên nguyên lý chuyển mạch khi mất nguồn nhờ bộ chuyển đổi mạch và các MCB, contactor, PLC thiết lập, bộ chuyển mạch nguồn ATS chuyên dụng nguyên lý vận hành (sơ đồ nguyên lý) của tủ điện ATS chia làm hai sơ đồ là sơ đồ mạch động lực và mạch bộ điều khiển ATS

Mạch động lực tủ ATS 3 pha

Sơ đồ mạch động lực tủ ATS 3 pha sử dụng nguồn lưới là nguồn chính và nguồn dự phòng là nguồn của máy phát điện, có bộ điều khiển hệ thống, Aptomat bật tắt hệ thống, cảm biến hệ thống, cầu dao đóng/ ngắt, đèn cảnh báo và các thiết bị phụ trợ khác trên hệ thống tủ chuyển nguồn điện ATS.

Mạch động lực ATS

Mạch điều khiển tủ chuyển nguồn ATS

Sơ đồ mạch điều khiển ATS cho của tủ chuyển nguồn ATS sử dụng nguồn điện lưới là nguồn chính và nguồn dự phòng là nguồn của máy phát điện, hệ thống gồm nhiều công tắc được kết nối với nhau logic với nhau được điều khiển bởi các cuộn từ và các timer thời gian để đóng/ ngắt theo yêu cầu cảu hệ thống. Hệ thống được điều chỉnh cho hai chế độ là bằng tay và tự động để thuận tiện cho người sử dụng.

Mạch điều khiển ATS


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về sơ đồ nguyên lý tủ ATS 

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa Chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com/

Điện Thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TÀI LIỆU SICES

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


 

5/5 (3 Reviews)
error: Content is protected !!