Trong ngành kỹ thuật, các vật mang từ tính rất được quan tâm và tìm hiểu nhất là các nam châm. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại nam châm khác nhau như: Nam châm vĩnh cửu, nam châm điện, nam châm đất hiếp, nam châm ferrite, nam châm alnico,…. Tuy nhiên được tìm hiểu và sử dụng khá phổ biến là nam châm điện. Hôm nay TTTT Global sẽ cùng bạn tìm hiểu một nam châm điện gồm những gì, sự nhiễm từ của sắt thép nam châm điện và lõi của nam châm điện thường làm bằng gì nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Nam châm điện

Một nam châm điện gồm những gì ?

Nam châm điện là một dụng cụ tạo từ trường hay nói một cách khác nam châm điện sinh ra từ trường nhờ hoạt động bởi cuộn dây có dòng điện chạy qua. Khác với loại nam châm vĩnh cửu có cảm ứng từ cố định thì nam châm điện có cảm ứng từ biến đổi tuỳ thuộc vào dòng điện chạy qua cuộn dây lớn hay nhỏ.

Một nam châm điện gồm TTTT hai phần chính là cuộn dây tạo ra từ trường và phần lõi dẫn (khuếch đại) từ. Cảm ứng từ của nam châm điện dẫn vào tạo thành nhờ sử dụng lõi dẫn từ làm bằng các vật liệu từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng điện từ bảo hoà cao.


Nêu cấu tạo của nam châm điện và nguyên lý hoạt động của nam châm điện

Nêu cấu tạo của nam châm điện

Nêu cấu tạo của nam châm điện: Nam châm điện được cấu tạo gồm một sợi dây điện dài được làm bằng đồng quấn xung quấn quanh lõi nam châm điện thường là sắt non, Khi có một dòng điện chạy qua cuộn dây đó thì sẽ làm cho cuộn dây đó bị nhiểm từ mạng ở phía trong. Do có lõi sắt tích tụ sự từ hoá lại sẽ làm lõi nam châm trở nên mạnh hơn. Nhưng khi dòng điện ngắt đi thì lõi sắt sẽ ngày lập tức bị mất từ tính (Dynamo).

Nguyên lý về hoạt động của nam châm điện

Khi mắc một dây dẫn có nhiều vòng quấn với nguồn điện, dòng điện sản sinh một điện trường trong các vòng của dây quấn. Khi dòng điện đi qua các vòng dây quấn, biến đổi của điện trường trong các vòng dây quấn sẽ sinh ra một từ trường khác vuông góc với từ trường ban đầu. Từ trường của nam châm điện có tính chất giống từ trường của một nam châm vĩnh cữu. Khi ngắt dòng điện khỏi cuộn dây sẽ biến mất. Vậy chỉ khi nào có dòng điện đi qua, cuộn dây mới trở thành nam châm điện.


Sự nhiễm từ sắt thép của nam châm điện

Nam châm điện 1

Sự nhiễm từ của sắt thép nam châm điện: Lõi thép hoặc lõi sắt làm tăng tác dụng của ông dây có dòng điện. Khi ngắt điện, lõi thép vẫn giữ được từ tính còn lõi sắt sẽ mất hết từ tính. Lõi thép hoặc lõi sắt làm tăng tác dụng từ của ống dây bởi vì khi đặt ở trong từ trường thì lõi sắt và lõi thép bị nhiểm từ và chúng trở thành nam châm. Không chỉ lõi sắt, lõi thép mà các vật liệu từ khác nhủ niken, cooban,… đều bị nhiểm từ khi đặt ở trong tử trường.

Tuy nhiên để làm nam châm điện cần dùng lõi thép để có thể làm nam châm điện vì đối với lõi thép thì từ tính sẽ vẫn còn khi mất điện sẽ trở thành nam chân vĩnh cửu, còn lõi sắt thì khi ngắt điện từ tính sẽ biến mất giống tính chất của nam châm điện.

Xem thêm: Máy sấy ngưng tụ là gì? Tìm hiểu máy sấy ngưng tụ cho củ phát điện.


Vật liệu dùng làm lõi của nam châm điện thường được làm bằng gì ?

Vật liệu dùng làm lõi nam châm điện là các vật liệu từ mềm và thường chúng phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Có độ từ thẩm lớn.
  • Cảm ứng từ bão hoà cao nhầm không giới hạn dải hoạt động của nam châm.
  • Có tổn hao trễ nhỏ nhầm không làm trễ quá trình thay đồi từ trường của nam châm.
  • Khi có lõi dẫn từ, cảm ứng từ sinh ra tại bề mặt của cực nam châm điện sẽ được tính bằng B.
  • Lõi của nam châm điện thường làm bằng sắt non hoặc hợp kim sắt silic.

Xem thêm:  So sánh củ phát điện nam châm vĩnh cửu Mecc Alte với các loại củ phát điện nam châm khác.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (2 Reviews)
error: Content is protected !!