Giá điện là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam hiện nay. Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), giá điện bán lẻ cho các hộ gia đình và sản xuất kinh doanh đã tăng từ ngày 20/12/2022. Tuy nhiên, việc tăng giá điện Việt Nam cũng gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại từ phía người dân. Nhiều người cho rằng việc tăng giá điện sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của họ. Đặc biệt, đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ. Bài viết này cho bạn biết thêm thông tin về giá điện Việt Nam cũng như giá điện Việt Nam so với thế giới.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Thông tin về giá điện Việt Nam hiện nay

Cụ thể, giá điện Việt Nam TTTT cho các hộ gia đình sử dụng từ 0-100 kWh/tháng tăng từ 1.549 đồng/kWh lên 1.694 đồng/kWh. Đối với các hộ sử dụng từ 101-200 kWh/tháng, giá điện tăng từ 1.858 đồng/kWh lên 2.025 đồng/kWh. Các hộ sử dụng từ 201-400 kWh/tháng cũng phải trả giá điện cao hơn, từ 2.340 đồng/kWh lên 2.546 đồng/kWh. Riêng đối với các hộ sử dụng trên 400 kWh/tháng, giá điện tăng từ 2.587 đồng/kWh lên 2.808 đồng/kWh.

giá điện việt nam

Đối với khách hàng sản xuất kinh doanh, giá điện cũng tăng từ ngày 20/12/2022. Giá điện cho khách hàng sản xuất kinh doanh nhỏ sử dụng từ 0-300 kWh/tháng tăng từ 2.587 đồng/kWh lên 2.808 đồng/kWh. Khách hàng sản xuất kinh doanh vừa và lớn sử dụng trên 300 kWh/tháng cũng phải trả giá điện cao hơn, từ 2.503 đồng/kWh lên 2.717 đồng/kWh.

Theo EVN, việc tăng giá điện được thực hiện nhằm đảm bảo nguồn cung điện ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân và sản xuất kinh doanh trong bối cảnh giá thành các nguyên liệu sản xuất điện như than đá, khí đốt, dầu mazut… đang tăng cao.

Trong bối cảnh này, chính phủ cũng đã có những chính sách hỗ trợ người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn. Cụ thể, chính phủ đã áp dụng chính sách giảm giá điện cho các hộ gia đình sử dụng từ 51-100 kWh/tháng với mức giá 1.864 đồng/kWh. Đồng thời, chính phủ cũng khuyến khích người dân sử dụng thiết bị điện tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí sử dụng điện. Tóm lại, giá điện Việt Nam hiện nay đã tăng và gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại từ phía người dân.

Xem thêm: Máy phát điện Stamford có những tính năng vượt trội nào so với những máy phát điện khác.


Giá điện Việt Nam so với thế giới 2023

Trong năm 2023, giá điện Việt Nam so với thế giới vẫn đang trong quá trình điều chỉnh và ổn định. Tuy nhiên, giá điện tại Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực Việt Nam, giá điện tại Việt Nam được tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt là từ 1.864 đồng/kWh đến 2.701 đồng/kWh, tùy thuộc vào mức sử dụng điện của khách hàng. Trong khi đó, giá điện trung bình tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines… đều cao hơn rất nhiều so với Việt Nam, dao động từ 4.000 đến 7.000 đồng/kWh.

giá điện việt nam so với thế giới

Tuy nhiên, so với các quốc gia châu Âu và Mỹ, giá điện tại Việt Nam vẫn còn thấp hơn rất nhiều. Ví dụ, giá điện trung bình tại Mỹ hiện nay là khoảng 12.000 đồng/kWh, tại Anh là khoảng 10.000 đồng/kWh, tại Pháp là khoảng 9.000 đồng/kWh.

Có thể thấy rằng, giá điện tại Việt Nam so với thế giới vẫn còn khá thấp. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá điện để phù hợp với tình hình kinh tế và đảm bảo sự ổn định của ngành điện là cần thiết. Nếu không có sự điều chỉnh này, sẽ gây ra tình trạng lãng phí điện năng và không đảm bảo được cung cấp điện cho người dân và doanh nghiệp trong tương lai.

Vì vậy, chính phủ Việt Nam đang tiến hành điều chỉnh giá điện theo hướng tăng giá từ từ để đảm bảo tính bền vững của ngành điện và đồng thời không gây tác động quá lớn đến người dân và doanh nghiệp. Các biện pháp điều chỉnh giá điện này được thực hiện dựa trên các nghiên cứu và đánh giá kinh tế, xã hội, đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong việc sử dụng điện.

Xem thêm: Địa điểm đáng tin cậy cho doanh nghiệp khi mua củ phát điện chính hãng và củ phát điện cũ giá rẻ.


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CATEGORY: TECHNICAL QUESTIONS AND ANSWERS

RELATED POSTS

5/5 (3 Reviews)
error: Content is protected !!