Hiện nay việc tiết kiệm và môi trường đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và hướng đến. Vì vậy để bắt được xu hướng hiện tại thì ngành năng lượng điện đã cho ra hệ thống hybrid năng lượng mặt trời giúp đáp ứng được các nhu cầu trên và hướng đến các lợi ích trong tương lai sử dụng nguồn năng lượng điện lâu dài.

Giới thiệu chung về hệ thống hybrid

Hệ thống hybrid hướng đến việc tối ưu hoá thời gian vận hành của máy phát điện giúp tiết kiệm được lượng nhiên liệu khi vận hành và giảm thiểu khí thải và tiếng ồn từ máy phát điện.

Hệ thống hybrid là gì và ứng dụng của bộ điều khiển Sices HS315

Hệ thống hybrid TTTT có nguyên lý hoạt động dựa trên lượng điện năng dư thừa từ việ hoạt động của máy phát điện hoặc nguồn tái tạo để đưa nguồn điện năng dư thừa đó vào hệ thống ắc quy dự trữ và hệ thống ắc quy dự trữ sẽ hoạt động độc lập hoặc song song với máy phát điện trong nhiều trường hợp khác nhau.

Hệ thống hybrid được chia làm những giai đoạn chính sau:

 • Khi tải thấp, máy phát điện sẽ ngưng hoạt động, thay vào đó hệ thống ắc quy sẽ là nguồn thay thế máy phát điện để cung cấp cho tải cùng với các nguồn phụ khác.
 • Khi tải trung bình, máy phát điện sẽ được khởi động và cung cấp lượng điện năng cho tải, lượng điện năng dư thừa của máy phát điện sẽ được nạp vào hệ thống ắc quy để lưu trữ năng lượng điện sử dụng cho các trường hợp khác.
 • Khi tải cao, máy phát điện sẽ hoạt động song song với hệ thống ắc quy lưu trữ để cùng cung cấp năng lượng cho tải.
 • Khi ắc quy đầy, máy phát điện sẽ ngưng hoạt động và hệ thống ắc quy sẽ cung cấp năng lượng cho tải cho đến một ngưỡng năng lượng còn lại nhất định thì máy phát điện sẽ hoạt động trở lại để cung cấp cho tải và nạp năng lượng điện lại cho hệ thống ắc quy.

Các thành phần và chức năng trong hệ thống điện mặt trời hybrid

Hệ thống điện mặt trời hybrid có phần tương tự hệ thống hybrid thông thường nhưng được tích hợp thêm nguồn năng lượng mặt trời để có thể giảm lượng năng lượng của máy phát điện và mang lại nhiều lợi ích cho toàn bộ hệ thống năng lượng điện. Hệ thống bao gồm các phần chính:

hệ thống hybrid điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời hybrid vận hành theo các giai đoạn sau:

Khi hệ thống ắc quy chưa đầy

 • Khi tải thấp, máy phát điện sẽ ngưng hoạt động, hệ thống điện mặt trời sẽ cung cấp cho tải và sạc cho hệ thống ắc quy lưu trữ lượng năng lượng dư thừa khi cung cấp cho tải.
 • Khi tải trung bình, máy phát điện sẽ bật nếu hệ thống điện mặt trời không đủ công suất cung cấp cho tải còn nếu đủ thì máy phát điện vẫn ngưng hoạt động, lượng năng lượng dư thừa sẽ được nạp vào hệ thống ắc quy.
 • Khi tải cao, máy phát điện và điện năng lượng mặt trời sẽ cung cấp cho tải, lượng năng lượng dư thừa sẽ được nạp cho hệ thống ắc quy, nếu máy phát điện và điện năng lượng mặt trời không đủ cung cấp cho tải thì hệ thống ắc quy sẽ hoạt động và cung cấp thêm năng lượng cho tải.

Khi hệ thống ắc quy đầy

 • Khi tải thấp và tải trung bình: Hệ thống ắc quy sẽ cung cấp năng lượng khi điện năng lượng mặt trời không đủ cung cấp.
 • Khi tải cao: Hệ thống ắc quy và năng lượng mặt trời sẽ cung cấp cho tải nếu không đủ năng lượng sẽ hoạt động thêm máy phát điện.

Tham khảo: Avr Stamford

Tham khảo: Cấu tạo máy phát điện


Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hybrid là gì ?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hybrid là công nghệ mới trong ngành năng lượng của những  năm gần đây. Nó chứng minh sự phát điển theo xu hướng tối ưu và hạn chế lãn phí năng lượng. Bên cạnh sụ wuu việt của công nghệ này thì nó vẫn tồn tại nhưng khuyết điểm chưa thể khác phụ. Sau đâu là thống kế ưu và nhược điểm của hệ thống điện mặt trời hybbrid.

Solar Hybrid Mecc Alte

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hybrid

 • Tối ưu hoá thời gian vận hành của máy phát điện.
 • Tiết kiệm nhiên liệu cho quá trình vận hành.
 • Tăng tuổi thọ máy phát điện.
 • Giảm chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng.
 • Giảm lượng khí thải ra môi trường.
 • Giảm tiếng ồn gây ra khi hệ thống hoạt động.

Nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hybrid

 • Chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời cao.
 • Cần kỹ thuật vận hành.
 • Nhiều thiết bị cần diện tích lắp đặt lớn.

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com


CHUYÊN MỤC: TIN TỨC CÁC HÃNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


 

5/5 (3 Reviews)
error: Content is protected !!