ECU động cơ (Engine Control Unit) – Bộ điều khiển động cơ là một bộ phận quan trọng của động cơ máy phát điện sử dụng dầu Diesel. Để dễ hiểu và dễ hình dung hơn bạn có thể hiểu ECU chính là phần hộp đen, được ví như một “bộ não” có thể tiếp nhận thông tin, chi phối và ghi lại các hoạt động của động cơ máy phát điện một cách có hệ thống.

Ngày nay, xã hội hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu về lựa chọn động cơ tốt và tối ưu cũng tăng cao kéo theo nhiều thương hiệu sản xuất động cơ dầu diesel được ra đời, tuy nhiên, để đạt được hiệu suất và sự ổn định nhất trong khâu làm việc thì các động cơ ECU thường chiếm ưu thế. Và nhắc đến ECU, không thể không kể đến ECU Volvo Penta, một trong những thương hiệu lâu đời và tốt nhất trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất động cơ công nghiệp.

Vai trò của ECU Volvo Penta trong máy phát điện

ECU Volvo trong máy phát điện là một trong những bộ phận có chức năng quan trọng nhất của động cơ máy phát điện. Nó bao gồm các vi mạch xử lí và con chip điều khiển được các kỹ sư công nghệ Volvo Penta nghiên cứu và ứng dụng lên động cơ. ECU động cơ TTTT có rất nhiều các vai trò khác nhau, đều là những chức năng, vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu đối với tất cả loại động cơ sử dụng chúng. Dưới đây là một vài chức năng, vai trò của ECU.

volvo-penta-ecu

Tiếp nhận, vận hành từ ECU động cơ Volvo Penta

Chức năng quan trọng có thể kể đến đầu tiên đó là ECU động cơ chính là khả năng tiếp nhận mọi dữ liệu, thông tin quan trọng của động cơ. Mọi hoạt động của động cơ đều do ECU theo dõi và kiểm soát để tạo ra sự ổn định và hiệu suất tối ưu. ECU đều được được lập trình (Volvo Penta ecu programming) để truyền tín hiệu cho các bộ phận chuyên trách của động cơ thực hiện.

Ngoài ra, ECU và cảm biến còn có mối liên hệ mật thiết với nhau, chúng tạo ra một hệ thống kết nối liên tục và thống nhất để tạo ra sự chính xác gần như tuyệt đối cho khả năng vận hành, đồng thời làm giảm thiểu các chất độc hại nguy hiểm được thải ra ngoài môi trường của nhiên liệu mà động cơ. 

Phát hiện và cảnh báo lỗi gặp phải từ ECU Volvo Penta

ECU động cơ có khả năng phát hiện ra các lỗi hoặc những sự cố thường gặp phải trên các động cơ một cách nhanh chóng và chính xác để từ đó bạn có thể tìm ra phương án khắc phục và hướng giải quyết nhanh nhất. Chúng được trang bị một bộ vi xử lý được lập trình bởi các kỹ sư Volvo Penta, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới để đưa vào ECU. 
Thêm một vai trò nữa đó chính là khả năng đảm bảo an toàn. Ở hầu hết mọi trường hợp khẩn cấp, trong các tình huống nguy hiểm ECU sẽ đưa ra hướng giải quyết và cảnh báo nhanh chóng để bảo vệ động cơ không bị ảnh hưởng và tác động quá nhiều làm giảm giá trị động cơ và năng suất của chúng. 

Tham khảo: Động cơ máy phát điện

Tham khảo: Hệ thống bôi trơn


Cấu tạo của ECU Volvo Penta

cau-tao-ecu-volvo-penta

ECU được tạo nên từ 3 bộ phận chính, đó là:

Bộ nhớ trong của ECU Volvo Penta

Bộ nhớ trong của ECU Volvo penta bao gồm 4 yếu tố nhỏ hơn cấu thành nên là RAM, ROM, KAM và PROM. Mỗi một chi tiết lại có một vai trò khác nhau: 

  • RAM: đây là từ viết tắt của cụm từ “Random Access Memory
  • ROM: đây là từ viết tắt của cụm từ “Read Only Memory
  • PROM: là từ viết tắt của cụm từ “Programmable Read Only Memory
  • KAM: là từ viết tắt của cụm từ “Keep Alive Memory

Bộ vi xử lý (Microprocessor) của ECU Volvo Penta

Bộ phận này có khả năng tiếp nhận mọi thông tin và các tín hiệu khác nhau. Từ bộ nhớ trong của ECU Volvo Penta, tín hiệu sẽ được truyền tải ngay đến vi xử lý. Khi nhận được thông tin, bộ vi xử lý sẽ cần phải có những tính toán hợp lý để có thể đưa ra những yêu cầu, mệnh lệnh chính xác nhất cho các bộ phận khác. Vi xử lý là bộ phận quan trọng nhất, được coi như “cánh tay phải” của ECU.

Đường truyền CANBUS của ECU Volvo Penta

Bộ phận này dùng để truyền và phát đi các số liệu và lệnh của ECU Vovlo Penta. Quá trình hoạt động của đường truyền này có thể được hiểu như sau: CANBUS có vai trò trong việc truyền thông tin từ bộ vi xử lý tới các cơ quan, bộ phận chấp hành một cách nhanh nhất. Máy tính điều khiển động cơ cần phải sử dụng loại 4,8, 16 bit hoặc 8,16,32 bit thì mới đáp ứng được nhu cầu truyền tin nhanh và chính xác cho ECU.


Nguyên lý hoạt động của ECU động cơ Volvo Penta

ECU động cơ Volvo Penta hoạt động được một phần là do cảm biến tốc độ của động cơ và các vị trí piston. Sự phụ thuộc lẫn nhau này sẽ hỗ trợ và giúp ECU có thể xác định được chính xác mọi thời điểm phun xăng, đánh lửa để tạo ra khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất động cơ được tốt nhất.
ECU còn có quá trình tính toán để đưa ra các góc đánh lửa theo các chế độ hoạt động khác nhau của động cơ phụ thuộc vào các loại cảm biến hóa. Ngoài ra, ECU còn có vai trò làm giảm khí thải ra môi trường nhờ các hoạt động của cảm biến Oxy xác định phần hòa khí tức thời. 

ECU-Volvopenta 

ECU động cơ có chức năng vô cùng tuyệt vời trong thời buổi công nghệ hiện nay, đó chính là khả năng nhận biết tình hình, phát ra những tín hiệu khẩn và bắt buộc động cơ phải vận hành theo những cài đặt có sẵn đã được lập trình sẵn thông quá Volvo Penta Vodia như: kiểm soát tốc độ, xóa lỗi gặp phải trong quá trình sử dụng động cơ, thực hiện các bài test để đánh giá tình trạng động cơ sau đó gửi báo cáo lên bộ phận kỹ thuật Volvo Penta một cách định kỳ,… mỗi khi động cơ gặp phải tình trạng khẩn cấp, đảm bảo an toàn vận hành và kiểm soát tốt hơn cho động cơ.

Vodia Volvo


Một vài nét cơ bản về Volvo Penta Vodia

Cấu tạo cơ bản của Vodia và bộ đọc phần mềm Vodia (Vocom II)

Vodia-Volvo-penta-vocom-II

Một bộ Vodia Volvo Penta bao gồm các thành phần như bên dưới:

1 Đầu nối ECTA-26 / OBD

2 Bộ bảo vệ bằng cao su

3 Vỏ nhôm

4 Dây đeo có dây buộc Velcro

5 Nắp nhựa với ăng-ten WLAN và chỉ số chức năng

6 Đầu nối ECTA-12 / USB có nắp đậy bụi

Các loại động cơ mà Vodia hỗ trợ nhận diện

VODIA có thể được sử dụng với động cơ D3 – D16. Nó hỗ trợ các đơn vị điều khiển EDC7, EDC15, EDC17 và EMS.

VODIA cũng hỗ trợ hệ thống EVC (Điều khiển xe điện tử) và các thiết bị điều khiển công nghiệp như DCU (Thiết bị điều khiển màn hình) và CIU (Thiết bị giao diện khách hàng).

Có các ứng dụng khác được tích hợp trong VODIA. Ứng dụng EDC1 được sử dụng cho động cơ có bộ điều khiển EDC1 cũ, EDC4 cho động cơ EDC4 (động cơ Cologne) và MEFI cho động cơ xăng cũ hơn.

Động cơ xăng với bộ điều khiển EGC chưa được hỗ trợ đầy đủ.

Trên đây là thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về ECU động cơ. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cho mình những hiểu biết nhất định về một trong những bộ phận quan trọng nhất của động cơ máy phát điện để có thể dễ dàng lựa chọn và sử dụng chúng một cách tốt nhất.

Tải phần mềm Volvo Penta Vodia

Chỉ có những đơn vị làm Đại Diện Ủy Quyền Chính Thức của Volvo Penta mới có khả năng thực hiện việc tải phần mềm Vodia – đọc, điều chỉnh và sửa lỗi động cơ Volvo Penta. Nếu có bất cứ vấn đề nào về dịch vụ trên, Quý khách hàng có thể liên hệ TTTT để được tư vấn trực tiếp.


Công ty TNHH TTTT Global.

Địa Chỉ: L4 09-OT11, Landmark 4, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://ttttglobal.com

Điện Thoại: 0286 2728334.

5/5 - (3 votes)
Please share, If its useful !!!
error: Content is protected !!