Nói về cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc không còn là các thiết bị xa lạ với khách hàng, các thiết bị trên thường xuyên được sử dụng trong điện dân dụng và điện công nghiệp và chúng được gọi là khí cụ điện. Vậy khái niệm khí cụ điện là gì ? và cầu chì là khí cụ điện dùng để làm gì ? vẫn là những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Hôm nay TTTT sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về khí cụ điện.

Khái niệm về khí cụ điện và các khí cụ điện cơ bản

Khái niệm khí cụ điện là thiết bị chuyên dụng dùng cho các mục đích như: Đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ trong các hệ thống điện như điện lưới, mạch điện, các máy móc thiết bị điện, các hệ thống điện công nghiệp và cả trong dân dụng.

khí cụ điện TTTT

Nói về khí cụ điện thì có rất nhiều loại khác nhau được chia theo chức năng, nguyên lý làm việc hoặc kích thước của chúng, có các loại khí cụ điện cơ bản được chia theo chức năng như:

  • Các khí cụ điện dùng để đóng cắt.
  • Các khí cụ điện dùng để bảo vệ.
  • Các khí cụ điện dùng để hạn chế dòng điện và điện áp.
  • Các khí cụ điện dùng để kiểm tra và theo dõi.
  • Các khí cụ điện dùng để điều chỉnh và khống chế duy trì hệ thống làm việc.
  • Các khí cụ điện dùng để biến đổi dòng điện và điện áp cho dụng cụ đo.
  • Và một số khí cụ điện khác

Cầu dao, aptomat, công tắc, cầu chì là khí cụ điện dùng để làm gì ?

Cầu chì là khí cụ điện dùng để làm gì ?

Cầu dao Khi cụ điện

Cầu chì là khí cụ điện dùng để TTTT làm gì ? là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm, cầu chì là là khí cụ điện dùng để bảo vệ hệ thống điện với khả năng làm ngắt mạch điện khi có sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng nhằm hạn chế hiện tượng quá tải hoặc ngắn mạch trên đường dây có thể gây cháy, nổ hệ thống điện.

Cầu chì thường là thiết bị bảo vệ với nguyên lý khá đơn giản và dễ sử dụng nên rất phổ biến và có giá thành khá thấp nhưng độ bảo vệ không cao bằng các thiết bị điện đại hiện nay trên thị trường nhưng vẫn được nhiều khách hàng sử dụng trong các tủ điện điều khiển với các bộ điều khiển máy phát điện, MCCB, Cầu dao và nhiều thiết bị khác.

Cầu dao 1 pha là khí cụ điện dùng để làm gì ?

Cầu dao 1 pha cũng là một khí cụ điện được sử dụng nhiều trước đây nên cầu dao là khí cụ điện dùng để làm gì ? cũng được nhiều người quan tâm. Cầu dao là thiết bị đóng cắt mạch điện, tương tự như công tắc nhưng thường được sử dụng đóng ngắt nguồn điện chính trong hệ thống.

Tuy nhiên việc hiện đại hoá tự động nên cầu dao thông thường không còn được sử dụng nhiều mà phần lớn được thay bằng cầu dao tự động (aptomat) nên cầu dao được sử dụng khá hạn chế trong dân dụng mà được sử dụng nhiều trong nghiệp và các hệ thống điện lớn như các nhà máy điện và trạm biến áp.

Cầu dao 1 pha dùng để làm gì ? Cầu dao 1 pha là cầu dao dân dụng sử dụng trong các hộ gia đình giúp đóng ngắt các thiết bị điện lớn như: động cơ máy phát điện, máy bơm, máy nước nóng, máy lạnh,…Nhưng cũng không được ưa chuộng nhiều và được thay bằng các cầu dao tự động để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và hệ thống.

Tham khảo: Cách quy đổi và công thức 1kw bằng bao nhiêu hp

Tham khảo: Cách quy đổi 1 hp bằng bao nhiêu kw

Công tắc là khí cụ điện dùng để làm gì ?

Công tác là khí cụ điện dùng để đóng ngắt mạch điện tới thiết bị điện, là khí cụ điện được sử dụng phổ biến nhất và đa dạng loại khác nhau với nhiều loại kiểu dáng trên thị trường, công tắc thường được sử dụng cho các thiết bị điện nhỏ như bóng đèn, quạt, ổ cắm,…

Công tác là thiết bị đơn giản thường có 2 loại là công tắc điện và công tắc tư nhưng công tắc điện vẫn được sử dụng thông dụng nhất hiện nay vì giá thành rẻ và đa dạng về kiểu dáng, kích thước.

Aptomat là khí cụ điện dùng để làm gì ?

Aptomat khí cụ điện

Aptomat là khí cụ điện dùng để đóng ngắt mạch điện nhưng được tích hợp khả năng bảo vệ ngắn mạch, quá dòng và có nhiều loại được sử dụng như hệ thống điện bị lỗi, chống rò điện và tự động đóng mở mạch điện theo điều kiện bình thường.

Aptomat còn được gọi là CB và có nhiều loại khác nhau như (MCB, MCCB, RCB,…) mỗi loại có một chức năng khác nhau và thông số, kích thước khác nhau nhưng điều có khả năng tự động đóng, ngắt mạch điện khí gặp bất kì vấn đề nào ảnh hưởng xấu đến hệ thống điện và người sử dụng.


Các khí cụ điện hạ áp, điều khiển, bảo vệ và điều khiển bằng tay

Khí cụ điện hạ áp là các khí cụ điện sử dụng trong hệ thống điện với điện áp từ 1000V trở xuống thường trong dân dụng với điện áp 220V và trong công nghiệp với điện áp 380V. Thường các thiết bị đó bao gồm: Cầu dao, cầu chì, aptomat, công tắc, biến dòng, biến áp,…

Các khí cụ điện điều khiển là các khí cụ điện có thể điều khiển hệ thống điện đóng/ mở, bật/ tắt hệ thống điện theo đúng yêu cầu được đưa ra thường là các khí cụ điện đóng ngắt và các khí cụ điện bảo vệ như aptomat tích hợp giữa chức năng bảo vệ và đóng ngắt, cầu dao, công tắc, cầu chì,…

Các khí cụ điện bảo vệ là các khí cụ điện dùng để bảo vệ mạch điện, hệ thống điện khỏi những tác nhân bên ngoài và bên trong hệ thống như quá tải, quá dòng, ngắn mạch, …. Các khí cụ điện được bảo vệ là aptomat (CB, MCB, MCCB, RCB,..), cầu chì,…

Khí cụ điện điều khiển bằng tay là các khí cụ điện cho phép người sử dụng có thể điều khiển trực tiếp trên khí cụ điện đó có thể điều khiển được hệ thống điện dựa trên tác động lên khí cụ điện, thường các điều khiển đó là đóng/ mở, bật/ tắt mạch điện, điều chỉnh thông số hệ thống như: aptomat, dimer,…

Xem thêm: Củ phát điện 3 pha 7kw

Xem thêm: Củ phát điện 3 pha 5kw


Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty TNHH TTTT Global.

Địa chỉ: Landmark 4, Vinhomes Central Pank, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trang web: https://ttttglobal.com

Điện thoại: 0286 2728334

Email: Info@ttttglobal.com

5/5 (1 Review)
error: Content is protected !!